Bộ GTVT hoãn thu phí trở lại tại trạm BOT Cai Lậy vào ngày 25/3.

bot cai lay
BOT Cai Lậy. (Ảnh: Khánh Minh)

Bộ GTVT vừa có thông cáo báo chí liên quan tới việc thu phí trở lại tại trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang).

Theo thông cáo, tại cuộc họp ngày 14/3/2019, Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang đã thống nhất tổ chức thu tiền dịch vụ tại trạm Cai Lậy dự kiến từ ngày 25/3/2019. Đồng thời, các bên đã thống nhất mở rộng phạm vi miễn, giảm giá từ bán kính 5km lên 10km (tương ứng từ 8 lên khoảng 31 xã, phường).

Tuy nhiên, đến nay công tác rà soát, thống kê các phương tiện miễn giảm được mở rộng chưa hoàn thành, do vậy thời gian dự kiến thu tiền dịch vụ trở lại ngày 25/3/2019 chưa thể thực hiện” – Bộ GTVT thông tin.

Hiện Bộ GTVT đang tiếp tục phối hợp với địa phương và các cơ quan liên quan rà soát để thống nhất các phương tiện miễn, giảm nhằm sớm tổ chức việc thu tiền dịch vụ trở lại hoàn vốn cho Dự án.

Liên quan đến trạm BOT Cai Lậy, Bộ GTVT cho biết sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đơn vị triển khai thực hiện khảo sát lưu lượng giao thông trong 4 ngày.

Kết quả, lưu lượng phương tiện trung bình qua dự án khoảng 26.214 lượt/ngày đêm. Trong đó, trên quốc lộ 1 khoảng 16.779 lượt/ngày đêm và trên tuyến tránh khoảng 9.435 lượt/ngày đêm.

Về tổng mức đầu tư dự án, qua rà soát, tính toán lại toàn bộ chi phí đầu tư dự án (có cập nhật kết luận của Thanh tra, Kiểm toán) là 1.380,94 tỷ đồng. Trong đó, tuyến tránh 680,77 tỷ đồng; tăng cường mặt đường quốc lộ 1 là 379,73 tỷ đồng; xây trạm thu phí 100,64 tỷ đồng và giải phóng mặt bằng 219,80 tỷ đồng.

Sau đó, Bộ GTVT họp lấy ý kiến các Bộ và địa phương để hoàn chỉnh phương án xử lý bất cập báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Bộ GTVT trình Thủ tướng Chính phủ năm phương án xử lý bất cập tại trạm BOT Cai Lậy. Trong đó, lựa chọn ưu tiên hai phương án. Một là giữ nguyên trạm thu phí Cai Lậy, thực hiện giảm giá cho các phương tiện và mở rộng phạm vi giảm giá cho nhân dân khu vực lân cận trạm. Hai là xây dựng thêm một trạm trên tuyến tránh, thu trên cả hai trạm, phương tiện đi trên tuyến nào, doanh thu sẽ hoàn vốn cho tuyến đó.

Bộ GTVT cũng cho biết với kết luận của Chính phủ, đơn vị sẽ thực hiện giảm phí. Cụ thể, giảm giá tối đa cho tất cả các phương tiện qua trạm Cai Lậy (xe nhóm 1 từ 35.000 đồng/lượt xuống 15.000 đồng/lượt, tương ứng là 57%…) và mở rộng phạm vi miễn, giảm giá vùng lân cận lên đến bán kính khoảng 10 km.

Về phương án thu phí: Tổ chức thu tiền dịch vụ với công nghệ thu tự động không dừng và một dừng (thu kết hợp không dừng và một dừng ở hai làn hỗn hợp phía ngoài cùng). Theo lộ trình, sẽ thu tự động không dừng cho tất cả các làn.

Về tổ chức giao thông: Sẽ phân luồng các phương tiện xe tải, xe khách không đi vào trung tâm thị xã Cai Lậy (trừ các xe có nhu cầu giao dịch trong trung tâm thị xã Cai Lậy sẽ được Sở GTVT Tiền Giang cấp phép). Việc phân luồng sẽ triển khai vào thời điểm thích hợp căn cứ điều kiện giao thông thực tế và đề xuất của địa phương.

Kim Long

Xem thêm:

Leave a Reply