Ngoài 22 ca nhiễm virus Vũ Hán đã được Bộ Y tế Việt Nam công bố, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận thêm 20 trường hợp khác, nâng tổng số ca bệnh lên 42.

virus corona Việt Nam
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: J.N)

Trung tâm Kiểm Soát Bệnh tật Hà Nội (CDC  Hà Nội) cho biết tính đến thời điểm hiện tại (6/5), lực lượng chức năng đã hoàn tất xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có mặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tổng cộng là 827 người.

Theo đó, tại Bệnh viện đã phát hiện thêm 20 ca dương tính với virus Vũ Hán.

“Đây là những trường hợp được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và CDC Hà Nội làm xét nghiệm bằng phương pháp PCR”, ông Khổng Minh Tuấn, Giám đốc CDC Hà Nội nói.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận tổng là 42 ca dương tính, trong đó 22 ca được công bố từ chiều qua và sáng nay, còn lại chưa được công bố.

Trong 42 ca, có 9 ca tại Hà Nội; 33 ca còn lại ghi nhận tại 14 tỉnh thành, gồm: Yên Bái (1 ca), Vĩnh Phúc (5), Bắc Giang (1), Bắc Ninh (3), Thái Bình (3), Hải Dương (7), Sơn La (1), Hải Phòng (2), Quảng Ninh (1), Hòa Bình (1), Phú Thọ (4), Hưng Yên (2), Nam Định (1), Lạng Sơn (1).

Trước đó hôm 4/5, ca nhiễm đầu tiên được phát hiện tại Bệnh viện là một bác sĩ. Sau đó, toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hiện đang có mặt tại bệnh viện được xét nghiệm sàng lọc.

Theo Bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chùm ca bệnh xảy ra có thể do lây giữa các khoa trong Bệnh viện và cũng có thể lây từ người nhà bệnh nhân.

Hiện Bộ Y tế Việt Nam đang giao các cơ quan đánh giá về nguồn lây, tuy nhiên rất khó để xác định F0 của chùm ca bệnh này, theo báo Dân Trí.

Đánh giá được nguy cơ rất lớn từ nguồn lây trong bệnh viện, đêm 5/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ra thông báo khẩn tìm tất cả bệnh nhân, người nhà, người dân đến cơ sở Đông Anh từ ngày 14/4 đến ngày 4/5.

Lê Hoàn

Xem thêm:

5 tỉnh phát hiện 24 ca nghi mắc COVID-19 liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW