Với số tiền 1,050 tỷ đồng đã thanh toán khi mua 20 bộ kit test của Việt Á, UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình bước đầu xác định BVĐK Ninh Bình đã gây thiệt hại 580 triệu đồng.

BVĐK Ninh Bình triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc test nhanh kháng nguyên cho người dân đến khám chữa bệnh và người nhà chăm sóc bệnh trước khi đăng ký khám, hồi tháng 2/2022. (Ảnh: benhvienninhbinh.vn)

UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình đã chuyển công an tỉnh điều tra về việc mua sắm kit test Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình (bệnh viện), theo báo chí nhà nước hôm 6/7.

Trước đó, theo thông báo kết luận kiểm tra số 48 ngày 17/6 của UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình, năm 2020, bệnh viện đã ký kết hợp đồng mua kit xét nghiệm COVID-19 theo đơn giá cố định với công ty Việt Á, giá trị gói thầu là trên 1,575 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2020, bệnh viện đã nghiệm thu và thanh toán cho công ty Việt Á 1,050 tỷ đồng.

Qua kiểm tra hồ sơ gói thầu, UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình đã chỉ ra nhiều vi phạm về hồ sơ thầu và lập chứng từ thanh quyết toán không đúng với nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

Cụ thể, Bệnh viện đã lập dự toán chưa đúng quy định khi đưa tên nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa (kit xét nghiệm của công ty Việt Á) vào trong danh mục để lập dự toán, trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và được UBND tỉnh Ninh Bình quyết định cấp bổ sung ngân sách.

Về báo giá của công ty Việt Á, bảng báo giá ngày 25/3/2020 do ông Phạm Văn Hiệp, Giám đốc bệnh viện gửi qua gmail cho Trưởng khoa Dược, sau đó chuyển cho nhân viên trong khoa trực tiếp thực hiện hồ sơ thầu.

Theo bảng báo giá, 1 bộ kit test của Công ty Việt Á (gồm 52 kit test) có giá 52 triệu đồng.

Tuy nhiên, văn bản báo giá lại không được lưu trong hồ sơ gói thầu mà lưu trong hồ sơ gói thầu ghi ngày 27/3/2020 do người không được ủy quyền báo giá ký tên. Điểm khác biệt của bảng báo giá này so với bảng báo giá ngày 25/3/2020 là có ghi chế độ khuyến mãi mua 1 tặng 1.

Ngoài ra, hóa đơn thanh toán lưu tại hồ sơ mua sắm mà Bệnh viện đã thanh toán cho công ty Việt Á cho thấy, giá 1 bộ kit test của Việt Á cao gấp 2 lần so với giá mua sản phẩm cùng loại của các đơn vị khác cùng thời điểm đó. Nếu so với giá của Bộ Y tế thì Bệnh viện đã mua với giá cao hơn 580.000 đồng/test.

Số tiền 1,050 tỷ đồng đã thanh toán khi mua 20 bộ kit test của Việt Á, UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình bước đầu xác định bệnh viện đã gây thiệt hại cho ngân sách số tiền 580 triệu đồng.

Phạm Toàn