Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định nới lỏng giãn cách xã hội trên cả nước, trừ một số nơi có nguy cơ cao thuộc Hà Nội, Hà Giang, Bắc Ninh.

giãn cách xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: chinhphu.vn)

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý đưa Hà Nội từ nhóm “nguy cơ cao” xuống nhóm thành phố “có nguy cơ”.

Tuy nhiên, một số địa phương của Hà Nội như huyện Thường Tín, huyện Mê Linh hay nơi có ca nhiễm chưa đủ 14 ngày vẫn thực hiện chỉ thị 16; với những nơi khác tại Hà Nội có thể nới lỏng giãn cách xã hội.

Ngoài ra, các khu vực có bệnh nhân đang điều trị tại tỉnh Hà Giang, Bắc Ninh cũng phải là nơi có nguy cơ cao, vẫn áp dụng việc cách ly theo chỉ thị 16. Với những nơi nguy cơ cao, Thủ tướng yêu cầu không kinh doanh trên đường phố.

Tại các địa phương khác, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục kiểm soát nhưng tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh bình thường của người dân.

Trong thời gian tới, một số hoạt động vẫn bị cấm hoàn toàn như: lễ hội, sự kiện thể thao đông người, hoạt động cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, massage,…

Với các siêu thị, cửa hàng kinh doanh đông người phải có giãn cách. Cùng với đó, Thủ tướng chưa đồng ý cho nhập cảnh tự do, chưa chấp nhận khách du lịch nước ngoài,…

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu kể từ 0h ngày 23/4, trừ 2 huyện Mê Linh, Thường Tín, các nơi khác sẽ được nới lỏng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15.

Ông Chung đề nghị người dân ra đường cần đeo khẩu trang; Các cửa hàng ăn được mở cửa trở lại nhưng chủ cửa hàng phải đảm bảo giữ khoảng cách; Các trung tâm thương mại, siêu thị cần tổ chức giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, khách đi vào đi ra theo một chiều; Xe grab và taxi được hoạt động.

Tuy nhiên, ông Chung yêu cầu các quán bar, lễ hội, sinh hoạt tôn giáo, tập trung đông người,… chưa được hoạt động trở lại. Đặc biệt, Hà Nội cấm mở các quán nước chè, trà chanh vỉa hè.

Tất cả bệnh viện tại TP được nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh nhưng phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế,…

Số ca nhiễm virus Vũ Hán tại Việt Nam và trên thế giới. (Ảnh: Bộ Y tế)

Minh Long