Nhiều vụ án tham nhũng lớn, nghiêm trọng được cơ quan chức năng phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử trong năm 2020. Hơn 14 ngàn tỷ đồng đã được thu hồi từ những vụ án này.

8 trong số 36 bị can trong vụ án sai phạm tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. (Ảnh: bocongan.gov.vn)

Truyền thông nhà nước hôm 23/7 dẫn số liệu từ báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2020 của Chính phủ gửi Quốc hội Việt Nam, cho thấy nhiều vụ án tham nhũng lớn, nghiêm trọng được đưa ra xét xử, thu hồi lượng tiền lớn.

Các vụ án được kể đến như: Vụ “Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” tại Công ty Nhật Cường; Vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban Quản lý đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan; Vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, tham ô tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri); Vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Tổng Công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Quận 1, TP.HCM; Vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 – Công ty Gang thép Thái Nguyên;…

Với hàng loạt các vụ án nghiêm trọng, cơ quan tố tụng đã tạm giữ, kê biên, phong tỏa tài khoản, ngăn chặn giao dịch các tài sản trị giá hơn 3.850 tỷ đồng, hơn 16.850 triệu USD, gần 17.250.000 cổ phiếu, 51 bất động sản, 5 ô tô và nhiều tài sản khác.

Cơ quan thi hành án dân sự cho biết đã thu hồi được hơn 14 ngàn tỷ đồng (đạt 61%) từ những vụ án trên.

Báo cáo của Chính phủ Việt Nam về công tác phòng, chống tham nhũng trong năm 2020 còn ghi nhận có 82 người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu bị kết luận thiếu trách nhiệm dẫn đến tham nhũng. Trong số này có 69 người bị xử lý kỷ luật và 12 người bị xử lý hình sự.

Trong một diễn biến có liên quan, theo công an TP.HCM, trong quý I/2021, cơ quan này đã tiếp nhận, giải quyết 39 vụ việc, tố giác, tin báo về tội phạm có dấu hiệu tham nhũng và kiến nghị khởi tố. Kết quả đã giải quyết 8 vụ, trong đó ban hành quyết định khởi tố vụ án 3 vụ và ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết 5 vụ, đang xác minh 31 vụ.

Với án tham nhũng, công an thành phố đã thụ lý điều tra 23 vụ/50 bị can với tổng thiệt hại hơn 1,2 ngàn tỷ đồng, tài sản thu hồi được hơn 1,1 ngàn tỷ đồng (đạt 89,7%).

Trong số các vụ án đã đưa ra xét xử, có một số vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban Nội chính Thành ủy theo dõi, như vụ ông Đinh La Thăng và đồng phạm bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; Vụ Trần Hoàng Nguyệt và đồng phạm bị truy tố về tội “Tham ô tài sản”…

Hơn 25.000 tỷ đồng tiền nợ thuế không thể thu hồi

Theo Tổng cục Thuế Việt Nam, tính đến 30/6/2021, tổng tiền nợ thuế mà ngành Thuế đang quản lý là 115.983 tỷ đồng (giảm 4,8% so với cùng kỳ năm 2020). Nếu không kể số tiền nợ thuế đang xử lý, đang trình cấp có thẩm quyền xóa nợ, miễn giảm, gia hạn, nộp dần tiền thuế và tiền nợ thuế đang khiếu nại, khiếu kiện thì tổng số tiền nợ thuế tính đến thời điểm 30/6 là 105.315 tỷ đồng, giảm 7,1% so với cùng kỳ.

Cụ thể, tiền nợ thuế có khả năng thu là 80.037 tỷ đồng (tăng 23,2% so với cùng kỳ năm 2020) gồm các khoản nợ thuế, phí là 38.982 tỷ đồng (tăng 26,4% so với cùng kỳ), các khoản nợ liên quan đến đất là 21.063 tỷ đồng (tăng 40,7% so với cùng kỳ). Tiền phạt và tiền chậm nộp phát sinh của nợ có khả năng thu, tính 0,03%/ngày trên số thuế chậm nộp là 19.992 tỷ đồng, tăng 4,3% so với cùng kỳ.

Tổng tiền nợ thuế không thể thu hồi lên tới 25.278 tỷ đồng. Theo Tổng cục Thuế, tiền nợ thuế không còn khả năng thu hồi là do người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, liên quan đến trách nhiệm hình sự, đã tự giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh; không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh…

Minh Long

Xem thêm:

Cho phép Chủ tịch UBND cấp tỉnh xóa nợ thuế dưới 5 tỷ đồng