Bị cáo Chu Ngọc Hải, nguyên cán bộ tín dụng Agribank Krông Bông (Đắk Lắk) bị tuyên tử hình vì lừa đảo, tham ô hơn 100 tỷ đồng.

Đắk Lắk, cán bộ ngân hàng tham ô, Agribank Krông Bông
Bị cáo Chu Ngọc Hải. (Ảnh qua nguoiduatin.vn)

Báo chí nhà nước vừa cho biết, tòa cấp cao Đà Nẵng đã tuyên án 16 bị cáo nguyên là nhân viên, cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk.

Trong các bản án mà tòa Đà Nẵng tuyên, có một án tử hình dành cho bị cáo Chu Ngọc Hải (36 tuổi), nguyên cán bộ tín dụng Agribank Krông Bông, vì hai tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, và “Tham ô tài sản”.

Người này được cho là đã lập khống 562 bộ hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt hơn 110 tỷ đồng và hơn 3,2 tỷ đồng của 76 khách hàng.

Toàn bộ số tiền chiếm đoạt, Hải dùng vào việc cá độ bóng đá và mua vật dụng chơi game, gần 4 tỷ đồng tiêu xài cá nhân.

Bị cáo Ngô Quốc Vinh, nguyên giám đốc Agribank Krông Bông bị tuyên phạt 8 năm tù; Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 1 năm 6 tháng tù treo đến 6 năm tù, cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Những bị cáo này được cho là đã làm trái quy định của nhà nước, tạo cơ hội cho bị cáo Chu Ngọc Hải lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm 4/9, tòa sơ thẩm Hải Phòng cũng đã tuyên tử hình bị cáo Trần Thị Kim Chi, cựu Giám đốc OceanBank Hải Phòng vì tham ô hơn 400 tỷ đồng.

Bị cáo Lê Vương Hoàng, cựu Kiểm soát viên và Nguyễn Thị Minh Huệ, cựu Trưởng phòng Kế toán kho quỹ, nhận mức án tù chung thân.

Bị cáo Chu Văn Nha, nguyên Thủ quỹ Oceanbank lĩnh 20 năm tù.

Phạm Toàn