Theo lịch làm việc, TAND TP. Hòa Bình sẽ tuyên án vào 14h30 ngày 30/1.

BS Hoàng Công Lương. (Ảnh: FB Hoàng Công Tình)

Trước đó, tại phiên xét xử ngày 26/1, HĐXX cho phép 7 bị cáo nói lời sau cùng. Mở đầu, 7 bị cáo đều gửi lời chia buồn đến các nạn nhân tử vong trong sự cố y khoa chạy thận ngày 29/5/2017, những người bị ảnh hưởng và người nhà các nạn nhân.

Là người nói đầu tiên, BS Hoàng Công Lương tiếp tục khẳng định những quy kết, cáo buộc của VKS là không đủ căn cứ; có chứng cứ, giấy tờ có dấu hiệu chỉnh sửa làm bằng chứng.

Bị cáo mong HĐXX xem xét kỹ lưỡng, đánh giá khách quan, công tâm, minh bạch xử đúng người đúng tội. Mong HĐXX quan tâm, tạo điều kiện cho bị cáo trở lại việc khám chữa bệnh” – BS Lương nói.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc – cựu Giám đốc Công ty Trâm Anh mong muốn HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ khoan hồng để bị cáo trở về với gia đình.

Bị cáo Trần Văn Sơn – cán bộ Phòng Vật tư và thiết bị y tế (BVĐK tỉnh Hòa Bình) mong muốn BVĐK tỉnh Hòa Bình, phòng Vật tư nên có người làm công tác văn thư, lưu trữ để làm chuẩn xác mọi thứ, đồng thời xin được giảm nhẹ tội.

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu – cựu phó giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình nhận định phiên tòa đã có những chứng cứ, tranh luận tìm ra đúng người đúng tội. Bị cáo chỉ mong thông qua chứng cứ điều ra, mong HĐXX công minh xem xét có những bản án công minh.

Bị cáo Trương Quý Dương – cựu giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cảm thấy vô cùng áy náy, ân hận, day dứt; bị cáo xin lỗi vong linh những người đã mất, thân nhân những người đã mất. Bị cáo Dương cũng gửi lời xin lỗi đến những bị cáo từng là cấp dưới và mong HĐXX cho những bị cáo trẻ như Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn một cơ hội.

Để xảy ra sự cố như vậy, bị cáo xin nhận trách nhiệm người đứng đầu. Bị cáo cũng xin lỗi đã vắng mặt ở phiên tòa trước nên đã tạo ra những khó khăn cho HĐXX” – bị cáo Dương nói.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc công ty Thiên Sơn cho hay 10 năm trước khi lên liên danh với bệnh viện, hy vọng làm được việc tốt cho những bệnh nhân chạy thận, nhưng không ngờ lại có ngày phải đứng trước bục bị cáo. Bị cáo Tuấn khẳng định không có tội và đề nghị HĐXX tuyên vô tội.

Liên quan đến vụ án, VKS đã truy tố BS Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc về tội Vô ý làm chết người theo khoản 2 Điều 98 Bộ luật Hình sự 1999 với khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

5 bị cáo còn lại bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Khoản 2 Điều 285 Bộ luật hình sự 1999 với khung hình phạt từ 3 đến 12 năm tù. Bao gồm: Bị cáo Trương Quý Dương; Bị cáo Hoàng Đình Khiếu; Bị cáo Trần Văn Thắng – cựu Trưởng phòng Vật tư và thiết bị y tế (BVĐK tỉnh Hòa Bình); Bị cáo Trần Văn Sơn; Bị cáo Đỗ Anh Tuấn.

Theo cáo trạng, BS Lương có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo nên biết cụ thể thời gian sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2. Bác sĩ Lương cũng là bác sĩ duy nhất trong ba người được phân công điều trị cho bệnh nhân ở đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh chạy thận.

Ngày 29/5/2017, BS Lương đã ký xác nhận vào y lệnh của hai bác sĩ Linh, Huyền trong đơn nguyên để tiến hành lọc máu cho 18 bệnh nhân.

Việc ra y lệnh và ký xác nhận y lệnh để tiến hành lọc máu cho 18 bệnh nhân khi chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước sau sửa chữa RO số 2, dẫn đến việc nguồn nước không đảm bảo chất lượng trực tiếp đi vào người bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 9 người chết.

Với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ đủ căn cứ truy tố BS Hoàng Công Lương về tội “Vô ý làm chết người”.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc là người trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên lọc máu. Trong quá trình thực hiện, Quốc đã sử dụng hỗn hợp axit Flohydric (HF) và axit Flohydric (HCL) – đây là hóa chất chưa được Bộ Y tế thẩm định, cấp phép dùng cho mục đích khử khuẩn trang thiết bị y tế để sục rửa các vỏ màng lọc, không sục xả hết hóa chất đã dùng, để tồn dư một lượng hóa chất HF vượt quá mức an toàn trong hệ thống nước; chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn AAMI theo nội dung báo giá đã thỏa thuận nhưng vẫn bỏ mặc cho hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ đủ căn cứ truy tố Bùi Mạnh Quốc về tội “Vô ý làm chết người”.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Trương Quý Dương không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra cấp dưới để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong thời gian dài. Ông Dương trực tiếp ký quyết định thành lập đơn nguyên lọc máu nhưng không bố trí nhân lực để kiểm tra chất lượng nước trước, trong và sau lọc máu.

Bị cáo Dương không ban hành quy định vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng hệ thống RO để nhân viên tuỳ tiện sử dụng. Ông Dương ký các hợp đồng, thanh lý hợp đồng sửa chữa nhưng không sâu sát kiểm tra để gây ra hậu quả làm 9 người chết.

Do đó, VKS kết luận bị cáo Dương bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chứng cứ mà BS Hoàng Công Lương cho rằng có dấu hiệu bị chỉnh sửa là “Biên bản kiểm tra tình trạng thiết bị” tại Bút lục 3074 ngày 20/4/2017.

Theo luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều – người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương, biên bản này do Phòng vật tư – thiết bị y tế (BVĐK tỉnh Hòa Bình) soạn thảo, có chữ ký của bị cáo Trần Văn Thắng, Trần Văn Sơn và Hoàng Công Lương và đã bị sửa chữa rất nhiều chi tiết. Cụ thể:

  • Chi tiết sửa chữa thứ nhất “Vào hồi… giờ… phút… ngày 20 tháng 04 năm 2016”, bị sửa thành “Vào hồi… giờ… phút… ngày 20 tháng 04 năm 2017”.
  • Chi tiết sửa chữa thứ hai, tên thiết bị máy ở dòng 11 từ trên xuống dưới là “hệ thống nước RO số 1”, bị sửa thành “hệ thống nước RO số 2”.
  • Chi tiết sửa chữa thứ ba, “tại mục II: Nguyên nhân hỏng của thiết bị bán tắc màng R0 và van 05”, đã bị sửa thành 03.
  • Chi tiết thứ tư, tại mục III Kết luận có ghi: “Tẩy rửa màng RO và các đường ống của hệ thống thay 5 van nước, bộ đèn UV, khởi động từ, bảo dưỡng và thay thế”, bị sửa thành: “Tẩy rửa màng RO và các đường ống của hệ thống thay 3 van nước, bộ đèn UV, khởi động từ, bảo dưỡng và thay thế”.

Luật sư Kiều cho rằng văn bản này đã có sự sửa chữa, không khách quan khi đưa vào làm chứng cứ buộc tội đối với BS Hoàng Công Lương.

Phạm Toàn

Xem thêm: