Bộ Y tế sáng 8/2 chính thức xác nhận 4 nhân viên bốc dỡ tại sân bay Tân Sơn Nhất là các ca bệnh viêm phổi Vũ Hán tiếp theo tại Việt Nam, sau thông báo nghi nhiễm vào tối muộn 7/2 của cơ quan y tế TP.HCM.

Các nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất được thông báo đi xét nghiệm ngay trong đêm 7/2, tại các trung tâm y tế quận và thành phố. (Ảnh: Trung tâm Y tế quận Tân Bình)

4 ca lây nhiễm trong cộng đồng cùng ở tại TP.HCM, trong đó:

  • Bệnh nhân 2002: nam, 41 tuổi, có địa chỉ tại phường 15, quận Tân Bình;
  • Bệnh nhân 2003: nam, 30 tuổi, có địa chỉ tại phường Trung Mỹ Tây, quận 12;
  • Bệnh nhân 2004: nam, 28 tuổi, có địa chỉ tại phường Thạnh Lộc, quận 12;
  • Bệnh nhân 2005: nam, 32 tuổi, có địa chỉ tại phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1.

Các bệnh nhân trên là nhân viên bốc xếp hàng, hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất, cùng chung 1 đội với bệnh nhân 1979, có giao tiếp với nhau, công việc không có tiếp xúc với hành khách. Hiện cả 4 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Thông báo của Bộ Y tế không nêu ca F0, cho biết hiện vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Chính quyền TP.HCM đang phong tỏa khẩn cấp các khu vực liên quan. Trong đêm 7/2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và Trung tâm y tế quận 1 đã phong tỏa khu Mả Lạng (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) để phun độc khử trùng, lấy mẫu xét nghiệm.

Tuổi Trẻ dẫn lời của bác sĩ Đỗ Thị Tân – phó giám đốc Trung tâm Y tế quận 1 cho biết nam bệnh nhân sống tại đây được xác định không có tiếp xúc nhiều người. Tuy nhiên cùng lối đi nhỏ hẹp nên khả năng nguy cơ lây nhiễm khá cao. Trong khu vực này khoảng 1.900 nhân khẩu. 3 người thân trong gia đình của bệnh nhân đã được chuyển cách ly tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ.

Các nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đợi để được lấy mẫu xét nghiệm lại trước khi đi làm vào sáng 8/2, tại trung tâm y tế quận Tân Bình, TP.HCM, đêm 7/2. (Ảnh: Trung tâm Y tế quận Tân Bình)

Về phía sân bay Tân Sơn Nhất, sau khi có kết quả xét nghiệm 4 người trên dương tính vào tối 7/2 của HCDC, TP thông báo lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp lại với khoảng 1.000 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đi làm vào sáng hôm sau. Tất cả những nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất làm việc vào ngày mai được yêu cầu mang thẻ nhân viên, đi đến trung tâm y tế 24 quận huyện trong đêm để lấy mẫu. Nếu kết quả âm tính thì mới được đi làm.

5 ca nhiễm là nhân viên tại sân bay Tân Sơn Nhất hiện chưa được công bố F0. Ca nhiễm đầu tiên được phát hiện là bệnh nhân 1979; em trai sống cùng nhà với người này, làm nghề giao gạo cho một đại lý tại quận 2, sau khi truy vết cũng được xác định dương tính, là bệnh nhân 1980. Hiện chưa rõ nam nhân viên sân bay lây nhiễm cho em, hay ngược lại.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Cục Hàng không Việt Nam: Nâng cảnh báo phòng dịch tại sân bay lên mức cao nhất