“Thời gian ủ bệnh khá lâu, các trường hợp F0 đã tiếp xúc với nhiều người, việc truy vết cũng gặp khó khăn vì vào đúng dịp Tết…” – Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương nhận định về ổ dịch mới tại TP Hải Dương với chùm 4 ca nhiễm cùng gia đình chưa xác định được nguồn lây. 

Các F0 trong ổ dịch mới tại TP Hải Dương được nhận định đã ủ bệnh khá lâu, khó truy vết vì trùng thời gian Tết. Ảnh: Người dân trở lại làm việc sau Tết dừng đo thân nhiệt tại các chốt kiểm soát vào TP Hải Dương, sáng 17/2. (Ảnh: Thành Đông ngày mới/Facebook)

Báo cáo vào sáng 17/2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương cho biết Hải Dương đang có 5 ổ dịch lớn, gồm TP Chí Linh, huyện Cẩm Giàng, huyện Kinh Môn, huyện Nam Sách và TP Hải Dương. Tính đến 6h ngày 17/2, với 539 ca bệnh, dịch đã lan rộng ra toàn bộ 12/12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Trong khi ổ dịch tại Cẩm Giàng vẫn diễn biến phức tạp, ổ dịch tại TP Hải Dương được nhận định đang diễn biến phức tạp khi từ ngày 9/2 trở về trước, TP Hải Dương chỉ có 4 ca nhiễm bệnh. Nhưng trong 7 ngày gần nhất, thêm 19 người tại TP được phát hiện dương tính, trong đó có 8 ca bị lây nhiễm trong cộng đồng.

Ổ dịch mới tại TP với chùm 4 ca bệnh trong một gia đình ở phố Trần Sùng Dĩnh (phường Hải Tân, TP Hải Dương) hiện chưa xác định được nguồn lây, được phát hiện sau khi người vợ – bà N.T.T. (nữ, 52 tuổi) có biểu hiện triệu chứng và tự đi xét nghiệm, được xác định dương tính.

Còn người chồng (ông M.Q.H, 57 tuổi) đang công tác ở Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương, trong nửa tháng trước khi được phát hiện dương tính (từ 30/1 tới 15/2) đã đi mua đào, cây cảnh, đi làm, ra ngân hàng, gặp gỡ nhiều bạn bè, đồng nghiệp.

Theo nhận định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, ổ dịch mới này có quy mô lớn và có yếu tố dịch tễ phức tạp vì thời gian ủ bệnh đã lâu nên các F0 đã tiếp xúc với nhiều người. Việc truy vết cũng đang gặp khó khăn do vào đúng dịp Tết. Ổ dịch này được nhận định có tính chất phức tạp còn hơn ở ổ dịch huyện Cẩm Giàng (có khu công nghiệp lớn với 60.000 công nhân).

Hai ca nhiễm bệnh còn lại là con trai bà T. và người giúp việc tên N.T.C. (quê ở thôn Tiên Động, xã Hồng Phong, huyện Thanh Miện). Trước khi được phát hiện dương tính nCoV, người giúp việc đã từng về quê đón Tết.

CDC Hải Dương đã lấy mẫu xét nghiệm khẩn đối với chị V.C.L. (con gái bà T.) và tất cả thành vien trong gia đình bên nội của bà T. Trong trường hợp chị V.C.L. dương tính nCoV, việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ phải mở rộng ra toàn bộ khu dân cư xóm Tiền Phong, phường Quang Trung, TP Hải Dương.

Trong danh sách xét nghiệm tầm soát trước đó đã bao gồm ban quản lý chợ, nhân viên bảo vệ, nhân viên trông xe, các tiểu thương kinh doanh và các hộ dân sinh sống quanh khu vực chợ Hải Tân; huấn luyện viên, học viên cùng lớp và lễ tân của CLB “Yoga và những người bạn” (đường Ngô Quyền); những người bạn của bà T. trên phố Ngô Quyền; toàn bộ cán bộ, nhân viên của Sở NN&PTNT Hải Dương – nơi chồng của bà T. làm việc.

Khu vực sinh sống của gia đình – phố Trần Sùng Dĩnh với 8 hộ dân/30 nhân khẩu và Cụm dân cư thuộc khu dân cư số 7 và khu dân cư số 8, phường Nguyễn Trãi, gồm 17 hộ/54 nhân khẩu phải phong tỏa trong 21 ngày kể từ 12h ngày 15/2.

Thông tin dịch tễ của chồng bệnh nhân N.T.T – ông M.Q.H

Ông M.Q.H (sinh năm 1967, nơi ở: số 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân, TP Hải Dương).

Ông H. hàng ngày đi làm ở cơ quan, đến cơ quan thì ở phòng riêng. Có 1 lần mua bánh mì Tứ Hải gần Trường Tô Hiệu (không nhớ ngày). Buổi chiều thường đi đánh Tennis ở sân của Ban quản lý dự án KCN ở đường Thanh Niên (phường Quang Trung).

Ngày 30/1, buổi sáng, ông H. đi với ông Đặng Quốc Khánh cùng lái xe tên là Nguyễn Tài Tám xuống Hải Tân xem đào.

Buổi trưa, ông H. đến nhà anh Cường (77 Nguyễn Đình Bể, P.Tân Bình), có gặp anh Hồng, Hoàn, Hải. Tới chiều, ông H. đi với anh Quang và anh Cường xuống cửa hàng cây cảnh Bách Thảo Viên (gần Công ty Shin BVT, phường Thạch Khôi, TPHD) mua hoa lan. Tối, ông H. đến nhà anh Khôi mượn chậu mai (Lô 29 Chợ Hải Tân, P.Hải Tân).

Trước ngày 3/2 (ngày bà T. bắt đầu có biểu hiện mệt), ông H. đã đi thăm cô Biển ở 50 Chương Dương, phường Trần Phú, TP Hải Dương.

Ngày 3/2, buổi sáng làm lễ cúng ông Táo, ông H. đi lấy gà nhà Hải Oanh ở Phố Hàm Nghi, phường Hải Tân; buổi chiều ra cơ quan làm việc; đi mua thuốc cho vợ tại nhà thuốc Phúc Nga ở phố Xuân Đài, phường Trần Phú.

Ngày 5/2, buổi sáng, ông H. đi với anh Cương và cùng lái xe tên Hùng xuống xã Phượng Hoàng, Thanh Hà.

Ra ngân hàng BIDV (phòng giao dịch Hải Tân) chuyển tiền cho con gái, tiếp xúc nhân viên giao dịch (có đeo khẩu trang, tấm kính chắn).

Ngày 6/2, buổi trưa ông H. đến nhà anh Hiện ở đường Phạm Xuân Huân, P.Hải Tân, tại đây có gặp anh Tiến, anh Sáng (có đeo khẩu trang).

Chiều cùng ngày, ông H. về quê ở xã Lam Sơn, Thanh Miện, có gặp anh con bác ruột: Mai Văn Toàn và chị ra đón nhưng bản thân có đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Khoảng 13h30, ngày 8/2, ông H. đưa vợ (bà N.T.T.) ra Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm nCoV, sau đó có tiếp xúc anh bạn Hưng (làm thiết kế ở Ecopark).

Tối cùng ngày, ông H. đi mua thuốc ở hiệu thuốc Nga Oánh ở đường Lý Thường Kiệt, phường Trần Phú (có đeo khẩu trang).

Ngày 9/2, ông H. ra cơ quan làm việc, cùng các anh Cảnh, anh Bậc đi tặng quà ở chốt phòng chống dịch ở Cầu Bình, TP Chí Linh (có đeo khẩu trang).

Ngày 10/2, buổi sáng, ông H. đi lấy gà tại nhà Hải Oanh ở đường Hàm Nghi, buổi trưa đi rửa xe ở nhà anh Thanh ở cạnh đường tàu Ngô Quyền. Ông H. cho biết có đeo khẩu trang và giữ khoảng cách; khi lấy gà thì chỉ hạ kính xe để lấy gà và giao tiền.

Ngày 11/2, ông H. đưa bà Nguyễn Thị Chao (người giúp việc) về quê ở Tiên Động, xã Hồng Phong, huyện Thanh Miện, tại đây không tiếp xúc với ai. (Người giúp việc cũng có kết quả dương tính vào trưa 16/2. Đây là ca dương tính đầu tiên tại huyện Thanh Miện).

Ngày 15/2, ông H. được đưa đi cách ly tập trung tại KTX Đại học Hải Dương, trưa 16/2, có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV.

Bước đầu đã xác định được 30 người tiếp xúc gần (F1) với ông H.

Sơn Nguyên

Xem thêm:

Hải Dương: Dịch virus Vũ Hán bùng phát vì ‘không bắt được chuỗi lây nhiễm’