Cơ quan chức năng cho rằng cá chết trên sông La Ngà là do thiên tai, không phải do xả thải gây ô nhiễm.

ca chet tren song La Nga
Cá chết hầu hết là cá trưởng thành, sắp xuất bán, gồm cá lăng, leo, diêu hồng… (Ảnh: FB Trần Tấn)

Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết đã xác định được nguyên nhân khiến 1.000 tấn cá lồng bè chết trắng sông La Ngà (huyện Định Quán).

Theo Sở, nguyên nhân cá chết là do biến động bất lợi về môi trường: lượng mưa lớn và kéo dài đã cuốn tất cả vật chất hữu cơ từ thượng nguồn vào thủy vực làm môi trường thay đổi đột ngột; ô nhiễm hữu cơ cao, hàm lượng oxy hòa tan trong nước giảm thấp, chất rắn lơ lửng cao, làm tăng độ đục của nước, gây ảnh hưởng đến hô hấp của cá dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt.

Vào thời điểm cá chết, mực nước tại sông La Ngà rút xuống nhiều làm thu hẹp không gian sống của cá nuôi. Trong khi đó, mật độ bè nuôi dày cũng dẫn đến khả năng trao đổi nước trong bè bị hạn chế. Kết quả điều tra hiện trường cho thấy, một số loài cá tự nhiên và cá nuôi lồng bè chết hàng loạt ở nhiều loài và kích cỡ khác nhau vào ngày 16/5 không có dấu hiệu bất thường của bệnh nhiễm khuẩn; không do các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

Kết quả đo hàm lượng oxy hòa tan trong nước mặt tại cầu La Ngà trong ngày xảy ra hiện tượng cá chết dao động trong khoảng 2,8-3,2 mg/l, thấp hơn QCVN cho phép là trên 5mg/l. Kết quả phân tích các thông số chỉ thị ô nhiễm hữu cơ như: ammonia (N-NH4+), nitrite (N-NO2), nhu cầu oxy hóa học (COD),… đều cao hơn quy chuẩn cho phép. Cụ thể, hàm lượng N-NH4+ cao hơn giới hạn cho phép từ 4-7 lần; hàm lượng N-NO2 cao hơn từ 2-3 lần; COD vượt từ 3-16 lần,…

Ngoài ra, xét nghiệm mẫu nước do người dân thu vào thời điểm đang có cá chết có chất lượng nước xấu; các chất ô nhiễm hữu cơ đều cao. Nhìn chung, chất lượng nước trong lưu vực được khảo sát của sông La Ngà đang trong tình trạng ô nhiễm hữu cơ cao, tổng vi khuẩn hiếu khí khá cao.

Liên quan đến vụ việc, ông Võ Văn Chánh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định một số nguồn xả thải ra sông được kiểm soát chặt chẽ, có hệ thống quan trắc môi trường đầy đủ. Khi sự việc xảy ra, cảnh sát cũng vào cuộc nhưng chưa thấy dấu hiệu cá chết do xả thải gây ô nhiễm.

Trước đó khoảng 5h sáng ngày 16/5, sau cơn mưa lớn, hàng chục hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà phát hiện cá nổi lờ đờ trên mặt nước, có hiện tượng thiếu oxy và bắt đầu chết.

Các hộ dân nhanh chóng mở máy sục khí oxy nhưng cá vẫn chết hàng loạt. Đến trưa cùng ngày, nhiều chủ nuôi cá vớt cá bán tháo cho thương lái với giá 20.000 đồng/kg (giá thương phẩm từ 100.000-200.000 đồng/kg tùy loại).

Theo thống kê, tổng số hộ dân của hai xã La Ngà và Phú Ngọc (huyện Định Quán) bị thiệt hại do cá chết là 81 hộ với mức độ thiệt hại gần 1.000 tấn cá, gồm các loại cá điêu hồng, lăng, nheo, mè.

Đây là lần thứ hai trong hai năm liên tiếp, người nuôi cá bè trên sông La Ngà phải gánh chịu sự cố cá chết.

Trước đó 1 năm, sau nhiều trận mưa, khoảng 21h ngày 20/5/2018, cá nuôi lồng bè trên sông La Ngà có biểu hiện ngộp, lờ đờ, trồi lên mặt nước. 2 tiếng sau, cá đồng loạt chết trắng bè. Đến rạng sáng ngày 21/5, hơn 19.000 tấn cá nuôi trên sông chết. Chủ nuôi phải gom cá vào bao bán giá rẻ cho thương lái làm phân bón, một số vứt đi. Nhiều hộ trắng tay, lâm vào cảnh nợ nần. Cơ quan chức năng sau đó xác định nguyên nhân cá chết là do thiên tai.

Hoàng Minh

Xem thêm: