Đây là vụ án thứ 3 khiến bị cáo Hà Văn Thắm – cựu chủ tịch HĐQT OceanBank phải hầu tòa.

Hà Văn Thắm, OceanBank
Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm. (Ảnh: motthegioi.vn)

Sáng 27/4, TAND TP. Hà Nội đưa bị cáo Hà Văn Thắm – cựu chủ tịch HĐQT OceanBank và 7 đồng phạm ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Vũ Quang Huy.

7 đồng phạm gồm:

  1. Lê Thị Thu Thủy – 43 tuổi, cựu Phó tổng giám đốc OceanBank;
  2. Vũ Thị Thùy Dương – 40 tuổi, cựu Giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank;
  3. Đinh Thị Hồng Hương – 40 tuổi, cựu Phó giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank;
  4. Trần Thị Thu Hồng – 38 tuổi, cựu Trưởng Phòng Kế toán nội bộ;
  5. Đào Thị Nhài – 42 tuổi, cựu Trưởng Phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank;
  6. Lê Thị Quyên – 38 tuổi, cựu chuyên viên Phòng PR;
  7. Hoàng Văn Tuyến – 45 tuổi, cựu kế toán trưởng Công ty cổ phần tập đoàn Đại Dương.

Trong số này, bị cáo Thắm và Thủy đang chấp hành án hình phạt của bản án trước; 6 người còn lại được tại ngoại.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến năm 2014, theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm, OceanBank đã chi hơn 1.576 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định của pháp luật cho các khách hàng gửi tiền tại OceanBank (giai đoạn 1 vụ án).

Do đã tạm ứng để chi cho các khách hàng gửi tiền với số lượng lớn, không còn nguồn tiền để hoàn ứng, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ Gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi… có tổng giá trị là hơn 133,8 tỷ đồng.

OceanBank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi phí vật liệu khác; chi xuất bản tài liệu, tiếp thị quảng cáo, tiếp thị khuyến mại không có hóa đơn; chi phí hội nghị; chi phí giao dịch đối ngoại, chi phí thuê tài sản, thanh toán (chuyển khoản) vào tài khoản của các đối tác là 133 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền do OceanBank thanh toán, các đối tác đã chuyển trả lại cho OceanBank số tiền hơn 84 tỷ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài và chi lãi ngoài, hoàn ứng chi phí truyền thông, chi đối ngoại… Số tiền các đối tác có thực hiện tại các hợp đồng là hơn 26,5 tỷ đồng, nộp thuế giá trị gia tăng là gần 11,5 tỷ đồng, chiếm hưởng là hơn 10,6 tỷ đồng.

VKSND Tối cao kết luận hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của các bị cáo dẫn đến hậu quả là OceanBank phải hạch toán kế toán số tiền không có thật, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 106 tỷ đồng.

Trong vụ án, Hà Văn Thắm bị xác định là người đã ra chủ trương, tuy nhiên, bị cáo Thắm đã bị xét xử về tội “Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng” trong giai đoạn 1 của vụ án này đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỷ đồng. Do vậy, Hà Văn Thắm chỉ còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank là hơn 41 tỷ đồng.

Đối với Lê Thị Thu Thủy, Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo đã tiếp nhận chủ trương của Hà Văn Thắm, chỉ đạo bộ phận Kế toán và PR tìm kiếm, ký kết, thanh toán, hạch toán, mở tài khoản, chi tiền từ các hợp đồng khống/nâng khống; phê duyệt thanh toán 44 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị hơn 133 tỷ đồng; ký 15 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị hơn 60 tỷ đồng. Lê Thị Thu Thủy đã đồng phạm giúp sức tích cực nhất cho Hà Văn Thắm trong vụ án này.

Trước đó, bị cáo Hà Văn Thắm đã phải hầu tòa 2 lần.

Cụ thể, năm 2017-2018, Hà Văn Thắm bị tuyên án chung thân về các tội: Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Vi phạm quy định về cho vay, Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 278, 280, 179, 165 Bộ Luật hình sự 1999).

Vụ án thứ hai, 3 tháng trước trong phiên xét xử vắng mặt, nguyên chủ tịch OceanBank nhận thêm 15 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay, gây thiệt hại cho ngân hàng 91 tỷ đồng.

Phạm Toàn