Sau khi thanh toán 2 triệu tiền hải sản tại bãi biển Đồ Sơn (Hải Phòng), nhóm du khách đến từ Hà Nội đã rất bất ngờ vì phải thanh toán một khoản tiền từ “trên trời rơi xuống” – 630 nghìn tiền… chỗ ngồi. Quá bức xúc, một nam du khách nói “Cô đã giết chết bãi biển này rồi đấy, làm như thế này thì ai còn dám quay lại. Cô làm ăn phải có tâm chứ làm ăn kiểu này thì không chấp nhận được. Làm ăn thế này, thảo nào bãi biển Đồ Sơn ế khách là đúng rồi”.

chặt chém du khách
Nhóm du khách bức xúc cho rằng đã mất tiền ăn lại phải mất cả tiền chỗ ngồi. Theo clip, người phụ nữ mặc áo vàng chính là người đã thu 630 nghìn tiền phí ngồi. (Ảnh cắt từ clip)

Mới đây, một tài khoản FB có tên Trang Mum đã đăng tải một đoạn clip dài khoảng 4 phút ghi lại cảnh cả nhóm đi ăn hải sản tại trung tâm bãi II, trước nhà hàng Hoa Phượng (thuộc bãi biển Đồ Sơn, Hải Phòng).

Theo clip, nhóm du khách sau khi ăn xong gần 2 triệu tiền hải sản, chủ quán yêu cầu phải trả thêm 630.000 tiền… phí chỗ ngồi (nhóm 8 người thu 130.000 đồng, nhóm 10 người thu 500.000 đồng).

Bức xúc trước yêu cầu của chủ quán, nhóm du khách liên tục chất vấn “Không có bãi biển nào làm ăn như này hết. Đã ăn hết 2 triệu mà vẫn bị tính tiền ghế ngồi. Làm ăn thế này thì quá là chém chặt. Lần sau sẽ không quay lại bãi biển này nữa,…”.

Nhóm du khách cũng bất ngờ vì cho rằng từ trước tới giờ chưa từng thấy nơi nào đã mất tiền ăn lại còn phải mất tiền ghế ngồi nên không hỏi trước giá.

Hỏi giá thì chỉ hỏi đồ ăn trước chứ ai biết mà hỏi tiền ghế ngồi” – nhóm du khách cho hay.

Xuất hiện trong clip, một nam thanh niên cũng ngán ngẩm, bức xúc nói “Cô đã giết chết bãi biển này rồi đấy, làm như thế này thì ai còn dám quay lại. Cô làm ăn phải có tâm chứ làm ăn kiểu này thì không chấp nhận được. Làm ăn thế này, thảo nào bãi biển Đồ Sơn ế khách là đúng rồi”.

Đáp lại, chủ nhà hàng vẫn một mực cho rằng đây là quy định chung của bãi biển và buộc nhóm khách phải trả tiền. Sau đó, nhóm đã trả tiền và rời đi.

Sau khi clip được đăng tải đã nhận được hàng nghìn lượt xem, chia sẻ và bình luận. Cư dân mạng đều bức xúc trước hành động của chủ quán.

Thông tin vụ việc, ngày 27/5, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Hoàng Xuân Minh cho biết địa phương đã nắm được sự việc, đồng thời đã cử đoàn kiểm tra đi làm việc và sẽ xử lý nghiêm để không còn tái diễn hiện tượng này.

Ông Minh cho hay theo quy định, quận không cho phép kê ghế, ô dưới bãi biển. Không có quy định nào cho phép áp giá thu tiền ghế ngồi.

Lâu nay, quận cũng thường xuyên kiểm tra nhưng có thể hôm đó khách quá đông, trên bờ hết chỗ ngồi nên họ kê ghế xuống bãi” – ông Minh lý giải.

Còn ông Phạm Văn Luân – Chánh thanh tra Sở du lịch TP. Hải Phòng cho rằng đây là lần đầu tiên đơn vị này nhận được phản ánh về tình trạng “chặt chém” của du khách khi đi du lịch Đồ Sơn.

Nếu có việc nhà hàng thu phí ghế ngồi của khách hàng như phản ánh thì chắc chắn chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, không bao che” – ông Luân khẳng định.

Tuy nhiên, một người dân kinh doanh nhà hàng tại bãi biển này lại thông tin – tình trạng chủ quán thu tiền ghế ngồi có từ lâu. “Chính quyền địa phương biết nhưng chả thấy xử lý, cũng không tự dưng mà chủ nhà hàng lại kê được ghế ra như vậy”.

Tình trạng “chặt chém” khách tại các điểm du lịch không còn là câu chuyện xưa nay hiếm. Trước đó, năm 2017, nhà hàng Mười Đô (đường Trần Bạch Đằng, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) đã bị phạt hành chính 15 triệu đồng vì hành vi “Bán hàng hóa không đúng với giá niêm yết“.

Hay như việc du khách đã phát hoảng khi phải thanh toán giá của một quả dừa tới 50.000 đồng, chai nước suối 5.000 đồng thì giá đội giá lên đến 20.000 đồng, một quả dưa chuột có giá 15.000 đồng, một quả ổi 20.000 đồng – đang xảy ra tại bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Vẫn biết, khi đến các điểm du lịch, nghỉ mát,… khách du lịch cần hỏi kỹ, thống nhất giá cả rồi mới đặt đồ ăn, phòng nghỉ,… Tuy nhiên, có những trường hợp “éo le, bất ngờ” – đã khiến du khách sợ hãi và phải thốt lên rằng “một khi đi sẽ không bao giờ trở lại” hay “lần đầu tiên nhưng cũng sẽ là lần cuối cùng“.

Trần Tâm

Xem thêm: