Nam bệnh nhân (25 tuổi) vừa từ TP Daegu (Hàn Quốc) đến sân bay quốc tế Đà Nẵng có biểu hiện sốt nhẹ, ho, sổ mũi. 

hàn quốc covid 19
Một trong hai trường hợp nghi nhiễm nCoV tại Đà Nẵng vừa về từ Hàn Quốc, nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng. (Ảnh minh họa: Estherpoon/Shutterstock)

Chiều ngày 23/2, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết từ 13h30 ngày 22/2 đến 8h ngày 23/2, thành phố ghi nhận 2 trường hợp người Việt Nam nghi ngờ mắc COVID-19.

Trong đó, một bệnh nhân là nam thanh niên (25 tuổi, ngụ TP.HCM) trở về từ TP Daegu (Hàn Quốc). Bệnh nhân về đến sân bay quốc tế Đà Nẵng, có biểu hiện sốt nhẹ, ho và sổ mũi. Bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Theo Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính, bệnh nhân không có dấu hiệu lâm sàng sẽ được xuất viện. Trường hợp âm tính nCoV, song bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng thì tiếp tục cách ly đủ 14 ngày.

Người còn lại là bệnh nhi (6 tuổi, ngụ ở vùng giáp xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc), đến Đà Nẵng, được phát hiện sốt qua máy đo thân nhiệt tại sân bay và có tiền sử dịch tễ. Bệnh nhi đang được cách ly tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi.

Đây là hai ca nghi nhiễm mới tại TP Đà Nẵng. Trước đó, theo báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng, từ 13h30 ngày 20/2 đến 8h ngày 21/2, Bệnh viện Phổi đã cho xuất viện một trường hợp người nước ngoài (người Trung Quốc) và một trường hợp người Việt Nam nghi ngờ mắc COVID-19 sau khi cả 2 mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với virus corrona (nCoV).

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, tính từ khi phát sinh dịch đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đã cách ly 157 bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19, trong đó 155 người đã được xuất viện; 7 trường hợp giám sát tại cộng đồng.

Trong ngày 22/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã giám sát 49 máy bay với 3.708 người nhập cảnh. Trong đó, 335 người phải khai báo y tế.

Hiện tại, số ca nhiễm COVID-19 đang tăng cao đột biến tại Hàn Quốc. Mặc dù Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID – 19 chưa coi Hàn Quốc là vùng dịch, Sở Y tế Hà Nội chiều 23/2 đang đề nghị cách ly tập trung đối với người Việt trở về từ 2 vùng có dịch của Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết 15 – 20 ngày qua, người Hàn Quốc vẫn qua lại Việt Nam bình thường và lượng người Hàn Quốc ở Hà Nội là rất lớn. Ngoài ra, số lượng người Việt Nam làm việc ở vùng dịch Hàn Quốc cũng rất lớn.

Hiện Mỹ đã nâng cảnh báo đi lại giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản lên mức 2. Tổng thống Hàn Quốc cũng vừa nâng cảnh báo dịch tại Hàn Quốc lên mức cao nhất.

Nguyễn Quân