Hai bị can Phạm Thị Mỹ Linh (chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh) và Nguyễn Thị Đào (bảo mẫu trường Mầm Xanh) bị truy tố tội Hành hạ người khác.

Bà Phạm Thị Mỹ Linh -Chủ cở sở mầm non Mầm Xanh. (Ảnh: vovgiaothong.vn)

Ngày 27/2, cơ quan CSĐT Công an quận 12 (TP.HCM) ra kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp, đề nghị truy tố đối với bị can: Phạm Thị Mỹ Linh (43 tuổi), Nguyễn Thị Đào (23 tuổi) về tội Hành hạ người khác.

Phạm Thị Mỹ Linh là chủ cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh, đã cùng với Nguyễn Thị Đào, Phạm Như Huỳnh đánh đập, hành hạ 24 trẻ em được gửi tại đây.

Kết quả giám định pháp y tâm thần đối với các bé cho thấy cháu Nguyễn Thị Kim Quyên (SN 2013) có tình trạng chậm phát triển tâm thần vận động, cần theo dõi và đánh giá mức độ để có hướng chăm sóc giáo dục phù hợp.

Cơ quan điều tra cũng cho hay đối với Phạm Như Huỳnh, chưa đến mức xử lý hình sự, do vậy cơ quan CSĐT không đề nghị xử lý, đồng thời thông báo về địa phương để giáo dục.

Về việc gia đình các cháu yêu cầu bồi thường số tiền 808 triệu đồng, đến nay, hai bị can Phạm Thị Mỹ Linh, Nguyễn Thị Đào và người liên quan Phạm Như Huỳnh không có khả năng bồi thường. Cơ quan CSĐT công an quận 12 cũng đã đề nghị TAND giải quyết.

Trước đó, ngày 26/11/2017, báo Tuổi Trẻ Online đăng tải clip ghi lại cảnh ba người phụ nữ dùng tay chân đánh, đạp, tát vào mặt, đầu… thậm chí còn dùng dao để dọa các bé. Thời điểm các bảo mẫu bạo hành các bé là vào giờ ăn, lúc tắm rửa hay khi ngủ trưa. Sau khi vụ việc xảy ra, trong ngày 26/11, Giám đốc Công an TP.HCM đã yêu cầu công an quận 12 vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Tại cơ quan điều tra, bà Linh đã thừa nhận hành vi dùng tay chân, can nhựa, ống nhôm, lược, chổi, cây lau nhà, thậm chí là dao… để hành hạ, đánh đập các bé từ 12 tháng đến 5 tuổi. Bà Linh giải thích vì các bé hiếu động nên phải đánh để dọa các bé sợ và nghe lời bà Linh cùng các bảo mẫu.

Bà Phạm Thị Mỹ Linh tốt nghiệp cao đẳng mầm non, là người thuê nhà để mở lớp, vừa là chủ cơ sở, vừa trực tiếp quản lý. Cơ sở có 36 trẻ (25 trẻ có độ tuổi từ 3 – 5 tuổi, 11 trẻ từ 11 – 36 tháng tuổi). Số trẻ này là con của các gia đình công nhân, người lao động thuộc quận 12. Cơ sở mầm non có một cấp dưỡng có bằng sơ cấp nấu ăn; hai bảo mẫu không có bằng chuyên môn.

Ngày 28/11, cơ quan cảnh sát điều tra công an quận 12 có quyết định khởi tố, bắt tạm giam Phạm Thị Mỹ Linh để điều tra tội hành hạ người khác. Ngành giáo dục địa phương đã rút giấy phép hoạt động của cơ sở này, đồng thời chuyển 36 trẻ đang theo học tại đây đến các cơ sở mầm non công lập.

Nam Phong (T/h)

Xem thêm: