Đêm ngày 30/7, huyện Chương Mỹ tiếp tục huy động thêm 300 cán bộ chiến sĩ cứu đê tả Bùi. Trước tình hình trên, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu lực lượng chức năng sẵn sàng di dời khẩn 14.000 hộ dân.

Đê tả Bùi đang được huyện Chương Mỹ gia cố. (Ảnh cắt từ clip)

Ông Nguyễn Ngọc Lâm – Phó chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết sau trận mưa lớn đêm 20/7, mực nước sông Bùi rút rất chậm. 3 ngày trở lại đây nước bắt đầu lên nhanh, trên mức báo động 3. Trong khi đó, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn cho biết dự kiến khu vực Kim Bôi, Hòa Bình còn mưa lớn.

Ngày 29/7, huyện đã huy động 400 người dân gia cố đê xuyên đêm. Đến ngày 30/7, huyện cử thêm 300 cán bộ chiến sĩ của các đơn vị quân đội tham gia.

Liên quan đến an toàn đê tả Bùi, ông Đỗ Đức Thịnh – Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP. Hà Nội cho biết, nghiêm trọng nhất bây giờ đối với Hà Nội là lũ đang đe dọa đê tả Bùi.

Ông Thịnh cho hay mực nước ở sông Bùi đoạn Yên Duyệt hiện là 7,52m, nếu đúng như dự báo nước sẽ lên khoảng nửa mét nữa là 8m thì tình hình sẽ hết sức nghiêm trọng đối với huyện Chương Mỹ nếu không có biện pháp quyết liệt để giữ đê.

Nếu không giữ được đê tả Bùi thì nước sẽ vào toàn bộ huyện Chương Mỹ và đi ngược lên các khu vực sâu bên trong Hà Nội, kể cả quận Hà Đông và một số quận nội thành. Các tuyến giao thông ra phía Tây sẽ bị chia cắt rất nghiêm trọng. Thiệt hại sẽ rất lớn” – ông Thịnh cảnh báo.

Theo Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng, trong những ngày qua do ảnh hưởng của mưa lớn, từ ngày 18/7 đến 22/7, trên khu vực huyện có mưa to và rất to.

Lũ rừng ngang đã tràn qua các khu vực Tân Mai, Bùi Xá của Thị trấn Xuân Mai; Xuân Linh, Bùi Xá của xã Thủy Xuân Tiên. Nước dâng cao đã làm tràn nhiều đoạn của đê Hữu Bùi, làm ngập đê Bùi 2, gây ngập úng cho hầu hết diện tích canh tác ở vùng Hữu Bùi và các khu vực trũng thấp vùng Tả Bùi – Hữu Đáy.

Nước đã tràn vào 2349 hộ của 10 xã, thị trấn, trong đó các thôn, xóm, khu dân cư bị ngập sâu là Bùi Xá – Thị trấn Xuân Mai; Nhân Lý, Hạnh Bồ, Nam Hài, Hạnh Côn – xã Nam Phương Tiến… Các thôn Yên Trình, Thuận Lương – xã Hoàng Văn Thụ bị cô lập.

Trong chiều tối ngày 30/7, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP cùng lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã kiểm tra đê tả sông Bùi. Ông Chung giao Sở NN&PTNT cung cấp 10.000 bao cát để các lực lượng tiếp tục triển khai đắp đê cao thêm 50cm nữa ngay trong đêm 30/7.

Ông Chung cũng yêu cầu các đơn vị cung cấp 5.000 bình nước uống cho các hộ dân ngay trong đêm 30/7, đồng thời sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân đến nơi an toàn khi nước tiếp tục lên cao.

Trước đó, tháng 12/2017, đê Bùi đã bị vỡ một đoạn 17m khiến nhiều thôn ở Chương Mỹ đã bị ngập lụt nặng nề.

Hoàng Minh

Xem thêm: