Tại buổi thảo luận về kinh tế – xã hội, Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) đề nghị Chính phủ thay đổi khung giờ làm việc bắt đầu từ 8h30 để tránh gây ùn tắc giao thông, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm thời gian và chi phí,…

nguyen-van-canh
ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định).

Sáng nay (31/10), Quốc hội thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước; kế hoạch tài chính giai đoạn 2018-2020. Nội dung này sẽ kéo dài đến hết sáng ngày 2/11.

Phát biểu tại buổi thảo luận, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) cho biết hiện trên thế giới đã nghiên cứu và áp dụng giờ làm việc hợp lý. Tại Việt Nam, hiện khung giờ làm việc từ 7h30 đến 17h, thời gian nghỉ trưa từ 1,5 đến 2 tiếng, liệu đã hợp lý chưa? Chính phủ cần sửa đổi những gì?

Qua tính toán, ông Cảnh cho rằng Chính phủ cần nghiên cứu đánh giá tính hiệu quả trong việc thay đổi khung giờ làm việc đối với khối hành chính dịch vụ công và khối giáo dục công lập ở các đô thị.

Theo đó, ông Cảnh đề xuất giờ làm việc nên bắt đầu từ 8h30, kết thúc lúc 17h, thời gian nghỉ trưa kéo dài 1 giờ; riêng khối sản xuất, doanh nghiệp ngoài nhà nước sẽ tự quyết định giờ làm cho phù hợp với điều kiện kinh doanh của từng đơn vị.

Cũng theo ông Cảnh, với khung giờ làm việc trên, 5 lợi ích được đi kèm mà trước tiên là lợi ích về giao thông.

Nếu bắt đầu làm việc từ 8h30 chúng ta không phải bố trí làm việc lệch giờ để tránh ùn tắc giao thông. Mọi người trong gia đình có đủ thời gian đi học, đi làm mà không gây ùn tắc, tiết kiệm thời gian và chi phí, hiệu quả của việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng cũng tăng lên đáng kể để phục vụ cho người dân”.

Lợi ích thứ hai ông Cảnh đề cập đến là về sức khỏe cho người lao động và hiệu quả công việc. Ông Cảnh cho hay các nghiên cứu đã chỉ ra, nghỉ trưa ngắn từ 20-30 phút sẽ giúp hồi phục năng lượng, tỉnh táo, cải thiện trí nhớ, tăng cao hiệu quả làm việc. Tuy nhiên, nhóm người ngủ trưa kéo dài sẽ có nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, mỡ máu, tim mạch, đột quỵ não… cao hơn nhiều so với các nhóm người khác. Ngủ trưa quá lâu cũng gây nhức đầu, mệt mỏi, do các cơ quan trong cơ thể trong thời gian ngủ dài chưa sẵn sàng làm việc dẫn đến hiệu quả làm việc cả buổi chiều không hiệu quả.

Lợi ích thứ ba tốt cho sức khỏe học sinh và mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Với khung giờ trên, cha mẹ có thời gian lo cho con cái ăn uống đầy đủ và có thời gian quan tâm đến tình hình học tập của con mình. Sẽ không còn thấy hình ảnh mẹ chở con đi học vội vàng, con ngồi sau cầm bánh mỳ, hộp sữa vừa không tốt cho sức khỏe của trẻ em lại vừa không an toàn giao thông.

Lợi ích thứ tư mà ông Cảnh đề cập đến là về quan hệ xã hội và kỷ cương làm việc vì nếu làm việc sớm sẽ không tránh khỏi công chức sử dụng giờ làm việc để làm việc riêng dù ngồi tại quán nước hay trong cơ quan. Nếu thời gian làm muộn hơn, thì thời gian giải quyết công việc riêng không lấn vào giờ làm việc công, công chức làm việc nghiêm túc hơn.

Lợi ích cuối cùng là tiết kiệm năng lượng. Nếu làm việc vào lúc 8h30 thay vì 7h hay 7h30 như hiện nay thì sẽ tiết kiệm năng lượng của thiết bị hệ thống chiếu sáng trong khoảng từ 1 – 1h30.

Tuy nhiên, ngoài lợi ích trên, ông Cảnh cũng cho hay việc đổi giờ làm sẽ thay đổi thói quen làm việc trước đây, ảnh hưởng đến điều kiện sống, sinh hoạt, học tập của nhiều cá nhân, gia đình.

Tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ cho nghiên cứu việc đổi giờ làm, cần lấy ý kiến đầy đủ từ người dân đến doanh nghiệp, tổ chức hội thảo đánh giá tác động với các tổ chức, chuyên gia trong nước và quốc tế để đánh giá đầy đủ tác động và tính hiệu quả của việc đổi giờ làm” – ông Cảnh nói.

Hoàng Minh

Xem thêm: