Bộ VH-TT&DL chứng nhận Huy chương bạc cho diễn viên Minh Béo với vai diễn Khánh trong vở diễn “Thi thể thứ tư” tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 đã gây nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

NS Minh Béo giành Huy chương Bạc ở Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021. (Ảnh: Hồng Quang Minh/Facebook)

Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam vừa bế mạc và trao giải tại TP.HCM vào 17/1 sau 2 tuần tranh tài, quy tụ 20 đơn vị sân khấu tham gia với 26 vở diễn dự thi. Liên hoan do Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VH-TT&DL phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức 3 năm một lần.

Đáng chú ý, trong số 105 huy chương dành cho các diễn viên góp mặt trong các vở diễn có tên diễn viên Minh Béo (tên thật Hồng Quang Minh, người từng phạm tội ấu dâm vào năm 2016).

Theo đó, nam diễn viên này cùng công ty nghệ thuật do anh sáng lập và điều hành – công ty TNHH nghệ thuật giải trí Sao Minh Béo tham gia dự thi với vở diễn “Thi thể thứ tư”.

Trên bằng chứng nhận giải thưởng của Minh Béo có ghi rõ anh được Bộ VHTT&DL chứng nhận Huy chương bạc với vai diễn Khánh trong vở diễn này.

“Một đêm không ngủ. 5 năm rồi mới có cảm giác nhận huy chương trở lại. Điều này làm nức lòng các nghệ sĩ của Sân khấu Sao Minh Béo”, anh chia sẻ.

Sự kiện này khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều và đặt dấu chấm hỏi trước độ uy tín của các giải thưởng tại liên hoan kịch nói.

“Một nghệ sĩ tai tiếng, từng phạm tội ấu dâm lại được phép hoạt động nghệ thuật trở lại, hơn nữa còn giành giải thưởng là điều không thể chấp nhận được. Nhìn hình ảnh Minh Béo cười tươi khoe huy chương bạc được trao mà tôi và nhiều người yêu kịch nói bức xúc”, tài khoản @vuanhquan viết, theo tờ Zing News.

Có người cho rằng nghệ sĩ dù sao cũng là bộ mặt của văn hóa nước nhà, được hưởng nhiều quyền lợi từ truyền thông và công chúng thì ít nhất phải có trách nhiệm đảm bảo những chuẩn mực đạo đức tối thiểu. Nghệ sĩ sống dễ dãi, khán giả cũng dễ dãi bỏ qua, đạo đức xã hội sẽ ngày càng xuống cấp.

Bên cạnh những ý kiến bức xúc, nhiều người đã gửi lời chúc mừng, động viên đến diễn viên Minh Béo trên trang Facebook cá nhân; cũng có ý kiến cho rằng sống trên đời ai cũng có những lúc sai lầm, diễn viên Minh Béo đã có lúc sai và đã phải trả giá. Chúng ta không nên nhìn người cố định mãi, tha thứ được thì hãy tha thứ, yêu thương được thì hãy yêu thương vì cuộc đời ngắn ngủi lắm…

Về sự việc trên, NSND Trần Minh Ngọc – Chủ tịch Ban giám khảo Liên hoan Sân khấu Kịch nói Toàn quốc 2021, nói trên báo Người Đưa Tin: “Với tư cách là Giám khảo của Liên hoan, thì chúng tôi chỉ chấm giải ở phương diện nghệ thuật. Nếu Minh Béo có lỗi, nhưng trong quá trình một thời gian dài, cậu ấy phấn đấu trở nên tốt hơn thì sao? Hoặc nếu tệ đi thì phải có biện pháp ngăn chặn. Chúng tôi chấm giải thì chỉ có nhiệm vụ là chấm chuyên môn, không tham gia vào đời tư của nghệ sĩ.

Minh Béo đạt Huy chương bạc, là do cậu ấy diễn ở vở đó, nếu dư luận tẩy chay, sao thời gian qua không có hình thức công khai nào, có ai nói gì đâu? Cái này phải dựa vào luật, vào chế tài cụ thể. Người ta phấn đấu ở nghệ thuật, thì giám khảo chấm cách diễn trên sân khấu, không chấm tư cách cá nhân, chuyện riêng tư. Tôi không bênh Minh Béo vì mình chẳng có quan hệ gì cả, dư luận có quyền nói, có quyền ý kiến nhưng chúng tôi cũng chấm trong phạm vi sân khấu, nghệ thuật mà thôi”.

Còn ông Trần Hương Dương – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (đơn vị được Bộ VH-TT&DL yêu cầu tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021), cho rằng “việc công ty TNHH nghệ thuật giải trí Sao Minh Béo tham gia Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 tại TP.HCM được sự cấp phép của Sở VH-TT TP.HCM.

Việc nghệ sĩ Minh Béo đoạt Huy chương bạc với vai diễn Khánh trong vở kịch Thi thể thứ tư là do sự thống nhất từ Hội đồng nghệ thuật. Hội đồng nghệ thuật dựa vào chất lượng của vở diễn và vai diễn để trao giải. Tất cả điều này không vi phạm gì đến điều lệ và quy định của Liên hoan. Còn việc Minh Béo từng vi phạm pháp luật, đã có pháp luật xử lý. Chúng tôi phân tách rạch ròi hai sự việc khác nhau”.

Ngoài nghệ sĩ Minh Béo, nghệ sĩ Hoài Linh, Việt Hương đã đoạt huy chương vàng tại Liên hoan với vở “Lạc giữa biển người”. Tuy nhiên, vì bận việc riêng nên Hoài Linh không đến nhận giải.

Trước đó, việc nghệ sĩ Hoài Linh tham gia “Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021” cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Minh Long

Xem thêm: