Ca nghi mắc COVID-19 tên V.V.H., là đầu bếp sân Golf Long Thành. Cơ quan chức năng đã xác định được 52 trường hợp F1, 108 trường hợp F2 liên quan.

Đồng Nai có ca nghi mắc COVID-19 là đầu bếp sân Golf Long Thành. (Ảnh: Long Thành Golf Club/Facebook)

Chiều 1/6, UBND TP. Biên Hòa (Đồng Nai) phải họp khẩn vì một ca dương tính với virus Vũ Hán (do Bộ Y tế chưa công bố nên coi là ca nghi nhiễm).

Theo đó, ca nghi nhiễm được xác định là V.V.H. (SN 1978) – là đầu bếp sân golf Long Thành, nơi ở tại phường Bình Thọ (TP. Thủ Đức, TP.HCM).

Theo điều tra dịch tễ, ông H. là F1 và sống cùng nhà với BN7089 (BN7089 làm việc cùng P.L.D. tại Công ty TNHH phát triển giải pháp tầm nhìn IDS. P.L.D., liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng – có kết quả dương tính ngày 27/5).

Từ ngày 17/5 đến 25/5, anh H. đi làm bằng phương tiện đưa đón của công ty, biển kiểm soát 60B-04609, loại xe 16 chỗ, do tài xế Huỳnh Hoài Hận điều khiển. Ngày 25 đến 27/5, anh H. ở lại nhà tập thể của Công ty Golf Long Thành.

Ngày 28/5, anh H. về lại nhà bằng phương tiện cá nhân, trở lại công ty vào sáng 29/5 để làm việc và về lại nhà vào chiều cùng ngày. Ngày 30/5, nghe tin cháu là bệnh nhân 7089 dương tính với virus Vũ Hán, anh H. đã đến khai báo y tế tại trạm y tế Bình Thọ, TP.Thủ Đức và được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly.

Bệnh nhân H. có kết quả dương tính với virus Vũ Hán vào ngày 31/5.

Ông Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, mặc dù bệnh nhân hiện đang điều trị tại TP.HCM nhưng hầu hết các mối liên hệ và sinh hoạt tại sân golf Long Thành. Thời điểm lây nhiễm cao khoảng từ ngày 25 – 29/5. Bệnh nhân có biểu hiện ho sốt cho thấy nồng độ virus trong người cao gây tổn thương phổi. Thời điểm này virus phát tán nhiều hơn nên nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Qua xác minh, trong khoảng thời gian từ 17 đến 30/5, bệnh nhân tiếp xúc với 52 trường hợp F1, 108 trường hợp F2. Lực lượng chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ Công ty Golf Long Thành; tiếp tục điều tra, truy vết các F1, F2, F3.

Đáng chú ý, ngoài ra, thời gian qua sân golf Long Thành được giới chức địa phương mượn làm địa điểm cấp căn cước công dân. Qua sàng lọc xác định có khoảng 4.500 người là F2. Do đó ngành y tế đã đề nghị công an sớm cung cấp danh sách 4.500 người này. Đồng thời, thông báo để những người này cố gắng tự cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác.

Hiện giới hữu trách cũng đã phong tỏa sân golf Long Thành.

Văn Duy

Xem thêm:

Ca tử vong thứ 48 do COVID-19 là nam bệnh nhân 76 tuổi, ở Lạng Sơn