15.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án sân bay Long Thành, trong đó hơn 70% làm nông nghiệp, cùng với khoảng 3.000 người trên 45 tuổi khó tìm việc làm mới là những khó khăn tỉnh Đồng Nai đang chưa tìm ra phương án giải quyết.

san-bay-quoc-te-long-thanh
Mô hình sân bay Long Thành lấy ý tưởng từ hình hoa sen cách điệu.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT ngày 24/6, ông Ngô Thế Ân – Chủ tịch UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) cho biết về việc chuẩn bị dự án thu hồi đất, bồi thường, tái định cư phục vụ dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ông Ân cho hay, huyện Long Thành có 6 xã nằm trong vùng dự án phải thu hồi với diện tích trên 5.600 ha, trong đó đất xây dựng cảng hàng không là 5.000 ha, còn lại là diện tích đất tái định cư và làm khu vực nghĩa trang.

Theo thống kê của địa phương, hiện có 15.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, phải di dời, trong đó có đến hơn 70% hộ làm nông nghiệp. Vấn đề nan giải là có khoảng 3.000 lao động trên 45 tuổi rất khó để chuyển đổi nghề nghiệp hay được nhận vào làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp…

Ông Ân cũng cho biết thêm việc quản lý đất đai tại đây cũng đang trở nên khó khăn khi mỗi lần có đoàn khảo sát sân bay tới là giá đất lại tăng lên. Tình trạng giá đất xung quanh khu vực dự kiến xây dựng sân bay khó kiểm soát dẫn đến nhiều hệ lụy, trong khi đó hiện nay mới chỉ là quy hoạch chung, chưa có quy hoạch chi tiết.

Dự án sân bay Long Thành vừa được Quốc hội thông qua cho phép tách riêng thành phần dự án để đẩy nhanh tiến độ. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết việc tách dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chỉ là một thành phần trong dự án cảng hàng không sân bay Long Thành, nhưng khung giá đền bù phải do Thủ tướng phê duyệt.

Ông Thọ cũng cho biết tháng 10 năm nay, Chính phủ sẽ tiếp tục có báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành để trình Quốc hội. Vì vậy, Bộ GTVT giao tỉnh Đồng Nai chủ động làm hồ sơ thuyết minh về dự án tái định cư, phương án chuyển đổi nghề nghiệp, quy hoạch vùng phụ cận…. để báo cáo Thủ tướng.

Theo cơ sở số liệu điều tra thông tin, khảo sát sơ bộ và cập nhật đơn giá mới nhất của UBND tỉnh Đồng Nai, tổng kinh phí khái toán cho giải phóng mặt bằng của dự án (bao gồm xây dựng hạ tầng 2 khu tái định cư và khu nghĩa trang) khoảng 23.000 tỷ đồng. Hiện ngân sách đã sắp xếp 5.000 tỷ đồng cho kế hoạch đầu tư công trung hạn cho khâu giải phóng mặt bằng của dự án (21,7% nhu cầu), số vốn hơn 18.000 tỷ đồng còn lại sẽ tiếp tục được nghiên cứu.

Đăng Nguyên

Xem thêm: