11 bị can là Giám đốc, Phó Giám đốc và các thuộc cấp của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An vừa bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ”.

Cơ quan công an khám xét trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An. (Ảnh: congan.nghean.gov.vn)

Ngày 14/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 11 bị can là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của 2 cơ sở thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An về tội “Nhận hối lộ”.

Trong đó có bị can Nguyễn Quý Khánh (SN 1967) – Giám đốc Trung tâm, 2 Phó Giám đốc Nguyễn Trinh Tài (SN 1969) và Nguyễn Viết Đức (SN 1968).

Ngoài ra, còn có 8 bị can khác bị khởi tố gồm 5 trưởng phòng và 3 cán bộ, nhân viên đăng kiểm thuộc 2 chi nhánh của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An.

Trước đó, ngày 4 và 5/2, Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khám xét 2 cơ sở của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An tại TP. Vinh (37-01S) và thị xã Thái Hòa (37-02S).

Ngày 6/2, Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành bắt, tạm giữ hình sự 13 người, trong đó có 1 Giám đốc, 2 Phó Giám đốc, 4 Trưởng các phòng kiểm định, nghiệp vụ; 3 nhân viên đăng kiểm thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An và 3 môi giới để điều tra về hành vi “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Môi giới hối lộ”.

Công an xác định trong quá trình thực hiện đăng kiểm các cán bộ tại trung tâm đã móc nối với một số nghi phạm bên ngoài làm người môi giới, nhận các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đến đăng kiểm. Tùy vào lỗi vi phạm, ngoài tiền thu theo quy định, chủ xe còn phải chi 200.000 đồng đến 1.00.000 đồng trên mỗi phương tiện cho cán bộ đăng kiểm.

Ngoài ra, qua điều tra còn phát hiện bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu còn móc nối với người môi giới để nhận hối lộ từ các chủ xe số tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng để bộ phận hồ sơ bỏ qua các lỗi như: Thiếu đăng ký gốc, thiếu giấy hẹn của cảnh sát giao thông, thiếu giấy thế chấp ngân hàng…

Cứ 2 tuần một lần, Nguyễn Quý Khánh và các đồng phạm tổng hợp lại số tiền nhận hối lộ rồi chung chia tỷ lệ % theo vị trí và chức vụ.

Hiện vụ việc đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Minh Long