Sở GTVT Hà Nội đánh giá đề xuất xây dựng tuyến cáp treo vượt sông Hồng của Tập đoàn Poma (Pháp) là chưa phù hợp.

cáp treo vượt sông Hồng
Hà Nội bác đề xuất làm cáp treo vượt sông Hồng. (Ảnh minh họa qua cafef.vn)

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản báo cáo UBND TP. Hà Nội về đề xuất xây dựng tuyến cáp treo vượt sông Hồng của tập đoàn Poma.

Theo đó, sau khi xem xét, Sở GTVT cho rằng việc đầu tư dự án trong giai đoạn hiện nay là chưa phù hợp. Bởi theo các đồ án quy hoạch của thành phố từ nay đến 2050 đều không đề cập đến loại hình vận tải hành khách công cộng bằng cáp treo như nhà đầu tư đề xuất.

Ngoài ra, hướng tuyến cáp treo do nhà đầu tư đề xuất gần trùng với hướng tuyến của tuyến đường sắt đô thị số 1, gần cầu Long Biên và Chương Dương hiện nay, gây ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực; xây dựng cáp treo vận chuyển khách nếu không kết hợp du lịch bãi giữa sông Hồng thì dự án không khả thi.

Trước đó, ngày 8/6, tại buổi làm việc với Sở GTVT Hà Nội, tập đoàn Poma đã đề xuất thành phố cho đầu tư tuyến cáp treo từ Bến Nứa (bến xe Long Biên) tới bến xe Gia Lâm vượt qua sông Hồng và hướng chạy dọc cầu Long Biên.

Đề xuất nêu rõ, tuyến cáp treo là giải pháp bổ sung cho vận tải công cộng ở khu vực trên (không thay thế tuyến buýt, metro trong quy hoạch tổng thể đã phê duyệt).

Theo tập đoàn Poma, tuyến cáp treo có chiều dài khoảng hơn 5km. Suất đầu khoảng 10-15 triệu euro/1km. Dự kiến có 3 nhà chờ khác nhau, với năng lực vận chuyển 4.000 người/giờ/chiều. Thời gian thi công tuyến cáp này từ 18-24 tháng.

Hoàng Minh

Xem thêm: