Sở Y tế Hà Nội đề nghị chính quyền cơ sở quản lý chặt, có thể đặt biển “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD COVID-19” trước nhà người về từ TP.HCM, Đà Nẵng.

Hà Nội: Đề xuất ‘giám sát chặt, có thể treo biển trước cửa nhà người về từ TP.HCM, Đà Nẵng’. (Ảnh minh họa: hanoimoi.com.vn)

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản về việc “phối hợp thực hiện công tác y tế đối với việc thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến Hà Nội”.

Trong văn bản trên, ngoài các khẩu hiệu vẫn thường xuyên tuyên truyền cho người dân như: “Hành khách luôn thực hiện 5K”; “phải ký cam kết tuân thủ nghiêm theo dõi sức khỏe tại nhà”; “chủ động báo cáo tình hình bệnh”… giới chức Y tế còn đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã “chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân và quản lý chặt chẽ (có thể treo biển tại cửa nhà: “Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD COVID-19”); giao Công an khu vực và tổ COVID-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ”.

Mới đây, Hà Nội yêu cầu hành khách bay từ Tân Sơn Nhất, TP.HCM về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội phải “cách ly tập trung 7 ngày” tại các khu cách ly tập trung của TP và cơ sở lưu trú (khách sạn) do TP công bố. Hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm.

Tuy nhiên, quy định trên đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối.

Trong ngày đầu tiên khôi phục lại các đường bay (ngày 10/10), các hãng hàng không tại Việt Nam đã phải hủy 27 chuyến bay.

Riêng chuyến bay từ Hà Nội vào TP.HCM lên tới 160 khách khởi hành 14h chiều cùng ngày (10/10) do Vietnam Airlines thực hiện. Chuyến chiều ra được tổ chức là chuyến bay công vụ, không có khách thương mại.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết chuyến bay khứ hồi chở khách từ TP.HCM đi Hà Nội không thể thực hiện được vì “Hà Nội chưa thống nhất về việc cách ly tập trung”.

Trước áp lực từ dư luận, đến hôm 11/10, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký văn bản số 3487, trong đó phải “bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày đối với người về từ TP.HCM”.

Trong một diễn biến có liên quan, trước đó, trong 4 đợt giãn cách xã hội vì COVID-19, Hà Nội đã có tới 5 lần thay đổi phương thức cấp giấy đi đường.

Việc thay đổi liên tục giấy đi đường đã ảnh hưởng rất lớn tới người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Minh Long

Xem thêm:

Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày đối với người về từ TP.HCM