Từ ngày 1/9, khoảng 300 giáo viên hợp đồng tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) sẽ phải đối diện với nguy cơ mất việc làm.

hon 500 giao vien mat viec
Trước đó, hàng trăm giáo viên huyện Đắk Lắk cũng gặp trường hợp tương tự. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, ngày 19/7, UBND huyện Thanh Oai ra văn bản số 1020 về việc thực hiện một số nội dung tại Quyết định số 14 ngày 13/4/2017 của UBND TP. Hà Nội ban hành quy định về phân cấp quản lý tổ chức bộ máy công chức, viên chức, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo đó, văn bản 1020 thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng với những trường hợp giáo viên khối Mầm non, Tiểu học và THCS trước đây được UBND huyện ký hợp đồng lao động làm giáo viên và nhân viên tại các trường công lập.

Sau đó, những giáo viên này sẽ chuyển về các trường do Hiệu trưởng xem xét, ký hợp đồng theo thẩm quyền. Thời gian thực hiện thông báo từ ngày 1/9/2018.

Trước thông báo trên, cô T.B – giáo viên Tiếng Anh tại trường tiểu học thuộc huyện cho hay bản thân cô đã gắn bó và công tác trong nghề giáo từ năm 1997. Khi biết tin, cô và hàng trăm giáo viên khác rất hoang mang.

Khoảng năm 1996 – 1997, chúng tôi đi dạy theo hợp đồng và được Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai khi đó ký vô thời hạn. Mức lương lúc đó rất thấp chỉ có 120.000 đồng/tháng.

Khi thành phố tổ chức thi biên chế năm 1997, chúng tôi cũng thi nhưng không được nên dù lương thấp vẫn đằng đẵng dạy hợp đồng ở trường. Hay tin huyện sẽ sa thải khiến chúng tôi ai cũng bàng hoàng. Rồi đây, với lứa tuổi như chúng tôi thì rất khó để có thể tìm công việc khác” – giáo viên này cho hay.

Cũng theo các giáo viên, việc huyện cắt hợp đồng là chưa hợp lý. Cụ thể trong đơn cho biết từ năm 1997 đến nay, UBND huyện mới chỉ tổ chức thi tuyển công chức giáo dục 1 lần và nhận công chức ở địa phương khác về huyện nên thu hẹp cơ hội việc làm của các giáo viên địa phương.

Hơn nữa từ những năm 2008, nhân sự giáo viên hợp đồng và biên chế trong huyện cơ bản đã đủ nhưng UBND huyện và các phòng chức năng vẫn ký thêm hợp đồng.

Nếu thời điểm đó, UBND huyện có biện pháp giải quyết dứt điểm như hiện tại, nhiều giáo viên sẽ có cơ hội trong chuyển đổi nghề nghiệp vì tuổi đời còn trẻ.

Liên quan tới vụ việc, ông Nguyễn Tuệ Sơn – Trưởng phòng Nội vụ huyện Thanh Oai cho biết hiện tại số lượng giáo viên bị chấm dứt hợp đồng vào ngày 1/9 tới đây là 278 người. Trong khi đó, nhu cầu của UBND huyện Thanh Oai cho đến thời điểm này là 110 đến 120 giáo viên. Đồng nghĩa với việc, sau khi thành phố tổ chức thi tuyển thì sẽ có gần 200 giáo viên Thanh Oai mất việc.

Nếu huyện Thanh Oai không thực hiện theo nghị quyết của cấp trên thì sẽ bị xử lý. Trách nhiệm của chúng tôi bây giờ là làm sao để đảm bảo hợp lý về chỉ đạo của cấp trên đề xuống, thứ hai là hợp tình để làm sao người lao động hợp đồng thấy có thể chấp nhận được. Nên huyện sẽ kiên quyết thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên về việc cắt hợp đồng“, ông Sơn nói.

Nói về lý do có tình trạng thừa giáo viên, ông Sơn cho biết là do quá trình tuyển dụng từ trước đó, những giáo viên không qua thi tuyển đáng lẽ phải chấm dứt hợp đồng ngay. Nhưng huyện lại “nhân văn” ký tiếp hợp đồng trong thời gian họ chờ thi tuyển lại. Thế nên mới dẫn đến tình trạng này.

Hoàng Minh (T/h)

Xem thêm: