Trong hai lần xét nghiệm vào chiều tối 24 và rạng sáng 25/3, một cụ bà 78 tuổi ở Thanh Oai, Hà Nội đều nhận kết quả dương tính với virus Vũ Hán (nCoV).

Nhân viên y tế Hà Nội làm xét nghiệm nhanh COVID-19 trong cộng đồng, hồi tháng 3/2020. (Ảnh: Đức Vân/soyte.hanoi.gov.vn)

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội ngày 25/3, Hà Nội vừa ghi nhận một ca nghi mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Bệnh nhân là bà N.T.N (sinh năm 1943, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội). Bệnh nhân có tiền sử suy tim, thường xuyên ở nhà không đi đâu xa.

Do có các triệu chứng ho, sốt, đau ngực, ngày 18/3, bà đi khám, được chẩn đoán viêm phổi thùy, suy tim, tăng huyết áp và được chỉ định điều trị 1 tuần tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Oai.

Đến ngày 23/3, do không đỡ nên xin gia đình bệnh nhân xin chuyển viện. Tối ngày 23/3, bà N. về nhà tại xã Kim Thư, huyện Thanh Oai.

10h ngày 24/3, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Tại đây, khi vào phòng khám sàng lọc COVID-19, bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ nên được chuyển vào khoa nội cấp cứu lúc 10h20 cùng ngày.

Bệnh nhân được chỉ định chụp X-quang, siêu âm ổ bụng, siêu âm tim. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khoa tim mạch điều trị và được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên do có biểu hiện ho, sốt.

Kết quả xét nghiệm lần 1 vào 16h ngày 24/3, bệnh nhân N. có kết quả dương tính với virus nCoV. Bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, đến 2h sáng 25/3, có kết quả dương tính với nCoV.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội để xét nghiệm khẳng định.

Hiện các nhân viên y tế đã tiếp xúc với bệnh nhân này đã được cách ly và làm xét nghiệm nCoV.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Việt Nam phê duyệt vắc-xin COVID-19 Sputnik V của Nga