Sở GTVT Hà Nội cho hay phương án thu phí sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các phương tiện, không gây ùn tắc giao thông.

Hà Nội sẽ thu phí ô tô vào nội đô từ vành đai 3. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Sở GTVT Hà Nội vừa thống nhất Viện Chiến lược và Phát triển GTVT (đơn vị tư vấn) hoàn thành đề cương và trình UBND thành phố xây dựng phương án thu phí phương tiện cơ giới, chủ yếu là ô tô vào một số khu vực nội đô nhằm giảm ùn tắc.

Theo đó, Sở đã khảo sát và thống nhất với tư vấn sẽ phân ra từng khu vực, từng tuyến phố có nguy cơ ùn tắc để hạn chế xe cơ giới đi vào. Khu vực đầu tiên được Sở GTVT đề xuất xác định để phân vùng cho xe ô tô vào sẽ phải đóng phí là từ vành đai 3 trở vào.

Sở này cho biết tại khu vực vành đai 3, TP sẽ lập trạm thu phí tự động với công nghệ hiện đại.

Phương án thu phí sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các phương tiện, không gây ùn tắc giao thông” – Sở GTVT Hà Nội cho hay.

Khi thực hiện phương án thu phí, TP yêu cầu chủ phương tiện ô tô mở tài khoản ngân hàng, trang thiết bị thu phí phát tín hiệu tự động để tự nhận biết và trừ tiền trong tài khoản.

Việc thu phí tự động cũng sẽ giúp cơ quan chức năng có cơ sở phạt nguội khi ô tô đi vào nội đô vi phạm các lỗi: dừng đỗ sai quy định, vượt đèn đỏ, chạy sai làn…

Những lỗi vi phạm trên đều được thông báo bằng văn bản điện tử đến chủ phương tiện và bị trừ tiền trong tài khoản của ô tô vi phạm.

Hà Nội hiện có khoảng 6 triệu phương tiện, trong đó hơn 5 triệu xe máy, 540.000 ô tô; thêm khoảng 2 triệu phương tiện vãng lai, số lượng xe của lực lượng công an, quân đội khoảng 1 triệu.

Kim Long

Xem thêm: