UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành trong tỉnh tổ chức giới thiệu, phối hợp với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty Formosa) thực hiện việc tuyển dụng lao động.

formosa
Công nhân đang thi công tại dự án của Fomosa ở Khu Kinh tế Vũng Áng. (Ảnh: nld.com.vn/2014)

Công văn số 5329/UBND-KGVX1 ngày 23/8/2017 của UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) làm việc với Công ty Formosa làm rõ về các thông tin tuyển dụng, cung cấp thông tin trên cho Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hà Tĩnh, Trường ĐH Hà Tĩnh, UBND các huyện, TP, thị xã và các cơ sở đào tạo nghề , để các cơ sở này thông báo về nhu cầu tuyển dụng của Công ty Formosa đến người lao động toàn tỉnh.

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hà Tĩnh, Trường ĐH Hà Tĩnh, UBND các huyện, TP, thị xã và các cơ sở đào tạo nghề  tổ chức thông báo cụ thể nhu cầu tuyển dụng của Công ty Formosa đến tận người dân, người lao động và học viên biết để tham gia tuyển dụng.

Tỉnh cũng giao Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Cung ứng lao động Khu kinh tế; Sở LĐ-TB-XH chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm phối hợp với Công ty Formosa tiếp nhận hồ sơ đăng ký, tổ chức phỏng vấn để tuyển dụng lao động đáp ứng nhu cầu của công ty Formosa.

Trước đó, ngày 15/8/2017, Công ty Formosa gửi văn bản số 1708040/CV-FHS đến UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở LĐ-TB-XH, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh. Văn bản nêu rõ: “Nhằm tiếp tục thực hiện trách nhiệm của công ty đối với địa phương trong công tác tuyển dụng lao động, đồng thời đáp ứng nhu cầu nhân lực khi lò cao số 2 của công ty đi vào hoạt động, công ty đề nghị tạo điều kiện giúp đỡ và giới thiệu thêm đơn vị cung ứng nhân lực, giúp công ty tuyển dụng đủ số lao động cần thiết có thể đáp ứng yêu cầu công việc, cũng như tạo thêm nhiều cơ hội việc làm tốt hơn nữa cho con em địa phương”.

Công ty Formosa cho biết hiện tổng số nhân viên người Việt của công ty là khoảng hơn 5.000 người, trong đó tỷ lệ nhân viên người Hà Tĩnh chiếm 64%. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây (cụ thể là từ tháng 5 đến tháng 6/2017), công ty liên tục không thể tuyển đủ số lao động cần thiết, tỷ lệ tham gia phỏng vấn không cao, tỷ lệ đến nhận việc thực tế chỉ đạt khoảng 78%. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty hiện tại và kế hoạch trong tương lai – công ty này cho hay.

Trong thời gian tới, Công ty Formosa có nhu cầu tuyển dụng 1.254 nhân viên, trong đó hệ từ đại học trở lên là 167 người; hệ cao đẳng và trung cấp là 673 người, từ cấp 3 trở xuống 414 người. Độ tuổi từ đủ 18 đến 30 tuổi.

Năm 2014, Công ty Formosa và các nhà thầu đã trình hồ sơ, xin tỉnh chấp thuận đưa gần 11.000 lao động nước ngoài đến làm việc tại Formosa. Cùng thời điểm trên, đại diện Phòng Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị đang làm thủ tục cấp phép nhập cảnh cho hơn 8.400 lao động thuộc 28 quốc tịch khác nhau – đa số là người Trung Quốc, vào Khu kinh tế Vũng Áng làm việc. Trước đó đã có hơn 1.000 lao động cùng một số chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn.

Nguyễn Quân

Xem thêm: