Đây là ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại tỉnh này.

dich ta lon chau phi
Bản đồ dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam. Tính đến ngày 12/5, 29 tỉnh đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi; 2 tỉnh công bố hết dịch (Hòa Bình, Bắc Kạn) được khoanh xanh. (Nguồn bản đồ: bandovn.vn)

Ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện trên đàn lợn 55 con (5 con lợn nái; 5 lợn con và 45 con lợn thịt) của hộ ông Đặng Văn Đoàn ở tổ dân phố 6 (thị trấn Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vào ngày 17/5.

Theo ông Đoàn, ngày 16/5, một vài con lợn thịt có triệu chứng nóng sốt, bỏ ăn sau đó nôn ra máu, xuất huyết da,… và chỉ sau 2 tiếng lăn ra chết. Ngay sau đó, gia đình báo với chính quyền địa phương và cán bộ chuyên môn về kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi có kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi, lãnh đạo tỉnh, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên đã sử dụng các biện pháp phòng chống dịch như lập chốt, rắc vôi bột, phun hóa chất tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại, đồng thời tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn trên.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh Nguyễn Tuấn Thanh cho biết điều đáng lo ngại là ổ dịch tả lợn châu Phi tại nhà ông Đoàn chỉ cách 2 trang trại chăn nuôi lợn lớn có có quy mô 2.000 con chừng 200m.

Trước đó, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp. Theo thống kê, đến ngày 12/5, dịch bệnh xảy ra tại 2.296 xã của 204 huyện tại 29 tỉnh, thành phố, khiến các địa phương đã phải tiêu hủy trên 1,2 triệu con lợn, chiếm khoảng 4% tổng đàn lợn của cả nước.

Cũng theo Cục Thú y, hiện đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã. Đến nay, tỉnh Thừa Thiên – Huế và 55 xã thuộc 36 huyện của 16 tỉnh, thành phố khác đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.

Minh Long

Xem thêm: