Ổ dịch mới tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, Hải Dương tính đến sáng 22/2 đã có tổng cộng 10 ca mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), trong khi  ổ dịch Cẩm Giàng tiếp tục tăng thêm một ca dương tính trong KCN Phúc Điền.

Những người tiếp xúc F2 tại Hải Dương xếp hàng để đợi xét nghiệm tại các trạm y tế trong đêm 20/2. (Ảnh: Thành Đông ngày mới/Facebook)

Sáng 22/2, giới chức tỉnh Hải Dương cho hay với 6 ổ dịch lớn gồm: TP Chí Linh, huyện Cẩm Giàng, thị xã Kinh Môn, huyện Nam Sách, TP Hải Dương và huyện Kim Thành, tổng số ca nhiễm tại tỉnh đã tăng lên con số 615, trong đó 136 người được công bố bình phục, xuất viện và cách ly tại nhà.

Thêm 4 người nhiễm virus Vũ Hán (nCoV), gồm 3 ca ở ổ dịch Kim Thành và 1 ca ở ổ dịch Cẩm Giàng.

Ổ dịch Kim Thành tiếp tục tăng thêm ca nhiễm

Ba ca dương tính mới ở ổ dịch Kim Thành đều liên quan đến bệnh nhân L.V.C (SN 1982, thợ xây, trú tại xã Kim Liên).

Theo đó, bước sang ngày thứ 4 (từ tối 18/2 đến sáng 22/2), ổ dịch thứ 6 tại tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 10 ca bệnh, trong đó ca nhiễm đầu tiên – bệnh nhân L.V.C được phát hiện khi người này bị phát triệu chứng gai sốt, mệt mỏi, ho… nhiều ngày không khỏi nên đi khám tại trung tâm y tế. Các ca nhiễm được xác định sau đó gồm vợ của anh C. (chị H.T.L.), những người cùng đội thợ xây và họ hàng của anh C.

Trả lời trên Thanh Niên, ông Nguyễn Kim Diện, Bí thư Huyện ủy Kim Thành cho biết hiện nguồn lây của nhóm bệnh nhân ở huyện Kim Thành chưa được xác định rõ. Cơ quan chức năng đang nghi vấn anh L.V.C có thể lây từ người khác nhưng phát bệnh trước vì có bệnh nền là phổi, sức khỏe yếu.

“Nguồn lây của anh L.V.C có thể là nhóm thợ xây cùng xã hoặc bệnh nhân N.V.H (công nhân Công ty Vicem Hoàng Thạch ở thị xã Kinh Môn). Anh N.V.H cũng về xã Kim Liên trước khi phát bệnh”, ông Diện nói.

Trong các ca F0 tại ổ dịch này, vợ anh C – chị H.T.L. làm việc tại Công ty Giày Bình Dương ở xã Kim Liên và đã tiếp xúc gần với hơn 20 công nhân cùng dây chuyền may. Hơn 20 F1 này đều ở cùng xã Kim Liên, đều đã được đưa đi cách ly tập trung, còn Công ty Giày Bình Dương đã bị phong toả với 270 công nhân.

Ngoài ra, 4 thôn của xã Kim Liên (gồm Lương Xá Nam, Lương Xá Bắc, Cổ Phục Bắc, Cổ Phục Nam) hiện phải phong tỏa, cách ly là tối thiểu 14 ngày (từ 21h ngày 20/2). Gần 8.000 người trong khu vực phong tỏa đang được lấy mẫu để xét nghiệm.

Nữ nhân viên ở Cẩm Giàng từng tiếp xúc với nhiều F0 trong công ty

Phát sinh trước ổ dịch huyện Kim Thành, song tới nay, ổ dịch huyện Cẩm Giàng cũng chưa xác định được nguồn lây. Ca nhiễm mới nhất được tỉnh công bố sáng nay là một nhân viên làm việc tại KCN Phúc Điền.

Bệnh nhân là chị Đ.T.L (SN 1983, trú thôn Tân Cờ, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng), là nhân viên kiểm tra ngoại quan của Công ty Kuroda Kagaku.

Điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy trong quá trình làm việc, chị L. từng tiếp xúc với 6 F0 đã được công bố dương tính nCoV trước đó.

Trước khi được xác định nhiễm bệnh, hàng ngày, chị Đ.T.L đi làm và trở về nhà riêng ở thôn Cờ Đỏ, xã Cẩm Phúc, tiếp xúc với chồng và hai con.

Từ ngày 31/1 đến 8/2: thường xuyên đến công ty làm, tiếp xúc gần với 8 người trong cùng tổ.

Ngày 2/2: tiếp xúc với cháu là P.T.K.T đến nhà chơi và ăn cơm cùng với hai cháu khác.

Tối 5/2: đi rút tiền ở cây ATM Techcombank (ở cổng KCN Phúc Điền), có khoảng 10 người đứng gần không rõ tên.

Sáng 7/2: đi mua thịt lợn nhà ông Đạo (thôn Cờ Đỏ).

Ngày 8/2: đi lấy mẫu xét nghiệm ở công ty, kết quả âm tính.

Chiều 16/2: đi khai báo y tế cùng F0 P.T.H (công nhân cùng tổ) tại trạm y tế xã Cẩm Phúc.

Ngày 10/2: tiếp xúc với con rể là P.V.A tại nhà riêng ở thôn Tân Cờ, xã Cẩm Phúc.

Từ 11-20/2: đi cách ly tập trung tại Trường mầm non Cẩm Phúc cùng 9 công nhân khác.

Ngày 20/2: lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly và kết quả dương tính nCoV.

Từ ca nhiễm đầu tiên được phát hiện vào chiều tối 1/2, tính đến sáng 2/2, tổng số ca nhiễm bệnh tại ổ dịch Cẩm Giàng đã tăng lên 93 người. Toàn bộ huyện Cẩm Giàng bị buộc phong tỏa, cách ly y tế kể từ 18h ngày 5/2. Ổ dịch này được nhận định có khả năng “không xuất phát từ Chí Linh” mà từ nguồn lây riêng (Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, ngày 15/2), với đặc điểm có chuỗi lây liên quan tới hơn 10 quán karaoke tại huyện mà Công an huyện Cẩm Giàng đã phát thông báo khẩn cần tìm người hôm 5/2.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Một nhân viên y tế tại BV Giao thông vận tải Hải Phòng dương tính virus Vũ Hán