Từ năm 2013 đến 2015, thu vượt mức học phí hơn 81 tỷ đồng, bổ nhiệm sai quy định gần 50 người, chi vượt giờ gần 16 tỷ đồng,…là những sai phạm xảy tại Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM mà Thanh tra chính phủ (TTCP) vừa chỉ ra.

Hàng loạt sai phạm tại Đại học Quốc gia TPHCM. (Ảnh: vnuhcm.edu.vn)

TTCP vừa ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm của ĐHQG TP.HCM trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013-2015.

Theo kết luận thanh tra, ĐHQG TP.HCM có nhiều sai phạm. Cụ thể, 6 đơn vị thành viên đã ban hành các văn bản quy định mức thu học phí đối với người học vượt mức quy định tại Nghị định số 49 của Chính phủ; đồng thời, quy định một số khoản thu có tính chất phí, lệ phí ngoài danh mục quy định tại Nghị định 57 của Chính phủ về thi hành pháp lệnh phí và lệ phí với tổng số tiền là 81 tỷ đồng.

Trong đó, trường ĐH Kinh tế – Luật có mức thu vượt và ngoài quy định cao nhất, hơn 47 tỷ đồng; ĐH Bách khoa và ĐH KHXH&NV có mức thu vượt và ngoài đều hơn 12 tỷ đồng,…

Bên cạnh đó, các đơn vị thành viên chi vượt gần 150.000 giờ giảng cho các giáo viên, số tiền thanh toán là hơn 16 tỷ đồng. Trong khi đó, mức chi học bổng cho sinh viên lại không đạt theo quy định như ĐH Quốc tế thiếu 5,7 tỷ đồng, ĐH KHXH&NV thiếu hơn 1,1 tỷ đồng…, chậm thực hiện nghĩa vụ về ngân sách Nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Cũng theo TTCP, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã ký hợp đồng với các tổ chức, cá nhân cho thuê mặt bằng kinh doanh tại số 268 Lý Thường Kiệt, TP.HCM trái quy định, để thu số tiền trong 3 năm là hơn 43 tỷ đồng…

Ngoài ra, bổ nhiệm 5 cán bộ lãnh đạo (2 Phó hiệu trưởng, 2 Phó giám đốc và 1 Phó trưởng khoa) quá tuổi, không đúng quy định của Chính phủ. Các đơn vị thành viên và Khoa Y của ĐH Quốc gia TP.HCM cũng bổ nhiệm 44 người vào các vị trí trưởng, phó các bộ môn quá tuổi và không đủ nhiệm kỳ 5 năm. Trong đó, ĐH KHXH&NV bổ nhiệm trái quy định 23 người, ĐH Tự nhiên bổ nhiệm 11 người.

Trước sai phạm trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng yêu cầu ĐHQG TP.HCM tổ chức kiểm điểm Ban giám đốc giai đoạn 2013-2015 và lãnh đạo các đơn vị thành viên.

ĐHQG TP.HCM là tổ hợp các trường ĐH và viện nghiên cứu gồm 7 đơn vị thành viên và 26 đơn vị trực thuộc được tổ chức và hoạt động theo các chức năng đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ công tác quản lý và chuyển giao khoa học công nghệ.

7 đơn vị thành viên gồm: Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH KHXH&NV, Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH CNTT, Trường ĐH Kinh tế – Luật và Viện Môi trường – Tài nguyên.

Phạm Toàn

Xem thêm: