Chủ đầu tư dự án đã xây dựng trái phép mương thu gom nước ngang sườn núi. Trong quá trình đào đắp đã tạo ra hố lớn nên khi có mưa, lượng nước này đã cùng đất đá đổ xuống khu dân cư gây hậu quả nghiêm trọng.

(Ảnh: baokhanhhoa)

Ngày 20/11, Sở xây dựng Khánh Hòa đến hiện trường kiểm tra hồ nước nhân tạo trên núi tại tổ 17 Hòa Trung (Phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) khiến 4 người tử vong, hàng chục ngôi nhà bị phá hủy. Hồ nước có kích thước 70mx20m, sâu 2m. Cao hơn so với khu dân cư là 50m.

Ông Trần Văn Thọ – Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh cho hay hồ nước trên núi được tạo ra trong quá trình xây dựng dự án khu dân cư Hoàng Phú do Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư.

Dự án được mô tả là một tổ hợp giải trí, thương mại và nhà ở với hơn 400 căn nhà phố và biệt thự, quy mô 11,4ha cùng nhiều hạng mục tiện ích cao cấp, hiện đại như: hồ bơi vô cực, phòng thí nghiệm xanh, đài thiên văn Cô Tiên, công viên Giáo Dục, vườn Tri Thức,…

Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã xây trái phép mương thu gom nước ngang sườn núi Hòn Khô. Quá trình đào, đắp tạo ra hố lớn nên khi có mưa lớn, lượng nước này cùng đất đá đã đổ xuống khu dân cư gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, có thông tin cho rằng chủ đầu tư làm hồ bơi với tên gọi “hồ tắm vô cực”, ông Thọ cho hay trong quy hoạch 1/500 dự án khu dân cư Hoàng Phú không có hồ bơi.

Muốn xây kích thước bao nhiêu? Vị trí chỗ nào phải có thiết kế, bản vẽ thi công và được Sở Xây dựng thẩm định, phê duyệt. Chúng tôi sẽ báo cáo vụ việc về tỉnh. Ngày 21/11, Thanh tra Sở Xây dựng sẽ lập biên bản, đình chỉ toàn bộ hoạt động thi công, ra quyết định xử phạt với những hạng mục sai phạm của dự án” – ông Thọ cho biết.

Hoàng Minh

Xem thêm: