Nhiều hộ dân thuộc thôn Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định) có đơn khiếu nại trưởng thôn, yêu cầu làm rõ việc hỗ trợ thiệt hại cho người dân vùng lũ năm 2016.

mưa lũ bình định
Mưa lũ khiến nhiều vùng ở Bình Định bị cô lập. (Ảnh: baobinhdinh.com.vn)

Ngày 14/1, UBND huyện Tuy Phước (Bình Định) cho biết huyện có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND xã Phước Hòa làm rõ việc người dân thôn Bình Lâm tố cáo cán bộ thôn lập danh sách hỗ trợ thiệt hại trong đợt lũ cuối năm 2016 không đúng, không công bằng. Kết quả báo cáo về Chủ tịch UBND huyện trước ngày 31/1/2018.

Đợt lũ năm 2016, xã Phước Hòa được Trung ương hỗ trợ 8,2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Chính quyền xã đã có bản mẫu kêu gọi người dân kê khai thiệt hại. Tuy nhiên, nhiều người dân thuộc diện được hỗ trợ nhưng lại không hỗ trợ, trong khi đó, nhiều người không nằm trong vùng thiệt hại lại được hỗ trợ. Thậm chí, trong một vùng, tất cả các hộ dân đều bị thiệt hại như nhau nhưng người được hỗ trợ, người lại không có.

Sau khi người dân đồng loạt bức xúc, trên xã hỏi trưởng thôn thì trưởng thôn lại chỉ qua ông cán bộ thú y. Họ cứ đổ qua đổ lại cho nhau, rất khó hiểu. Chúng tôi đã 10 lần gửi đơn lên xã, huyện và cả tỉnh nữa nhưng vẫn chưa thấy ai giải quyết…” – một người dân trong thôn bức xúc nói.

Lý giải về vấn đề trên, ông Nguyễn Quốc Việt – Trưởng thôn Bình Lâm cho hay đợt lũ năm 2016, có 650/700 hộ kê khai thiệt hại đề nghị được hỗ trợ. Sau khi nhận được kê khai, thôn đã lập danh sách gửi lên UBND xã. Nhưng do kê khai thiệt hại quá lớn nên xã phải rà soát lại 2 lần, cuối cùng chỉ còn 131 hộ đủ điều kiện được hỗ trợ.

Ông Việt cũng cho biết thêm việc người dân cho rằng vợ ông là bà Lê Thị Ngưu có nằm trong danh sách hỗ trợ và nhận 28 triệu đồng là không đúng vì vợ và người thân không kê khai.

Theo ông Nguyễn Văn Nhâm – Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, chỉ có 95/104 hộ dân thuộc diện được hỗ trợ lũ lụt trong đợt kiểm tra thứ nhất là có đơn khiếu nại.

Đợt kiểm tra thứ hai, xã công nhận thêm 35/95 hộ khiếu nại đủ điều kiện được hỗ trợ. Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng phát hiện 8 hộ trong danh sách 104 hộ đầu tiên kê khai thiếu trung thực, đúng như phản ánh của người dân nên đã loại tiếp.

Kết quả, còn 131 hộ dân thôn Bình Lâm nhận được tiền hỗ trợ thiệt hại do mưa lũ năm 2016. Khi danh sách trên được công khai, khoảng 40 người dân tiếp tục khiếu nại vì cho rằng thuộc diện thiệt hại nhưng lại không được hỗ trợ. Hầu hết người dân đều muốn trưởng thôn và cán bộ thú y thôn Bình Lâm nghỉ việc vì không mang lại lợi ích cho người dân. Trưởng thôn Bình Lâm cũng xin nghỉ nhưng UBND xã Phước Hòa chưa đồng ý.

Tới đây, chúng tôi sẽ tiến hành họp dân để giải quyết những bức xúc của người dân. Cùng với đó, chúng tôi sẽ rà soát lại quy trình làm danh sách, xem dân bức xúc như thế là đúng hay sai. Sau đó, chúng tôi mời cả trưởng thôn, thú y thôn lên để họp dân công khai. Nếu dân phản ánh đúng thì mình xem xét để có cách xử lý tiếp theo…” – ông Nhâm cho biết.

Trước đó, từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 12/2016, Bình Định phải gánh chịu liên tiếp 5 đợt lũ lớn, đã có 31 người chết, hàng chục người bị thương. Riêng trong đợt mưa lũ từ ngày 11-18/12, Bình Định có 18 người chết và mất tích, trong đó có 16 người chết, 2 người mất tích.

Hàng ngàn ngôi nhà bị ngập nước, dòng nước lũ đã cuốn trôi hết tài sản khiến người dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, gần 5.900 hộ dân phải di dời khẩn cấp.

Hàng ngàn hecta lúa, hoa màu, hơn 56.000 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; nhiều công trình giao thông, thủy lợi, nước sạch, trường học, cơ sở y tế bị hư hỏng nghiêm trọng,…

Minh Long

Xem thêm: