Doanh nghiệp sở hữu nhà kho hóa chất tại quận Long Biên khai báo loại hóa chất bị cháy chủ yếu là cồn methanol. Đây là chất rất độc đối với sức khỏe con người, đặc biệt với mắt và hệ thần kinh.

Lửa và cột khói bốc cao dữ dội trong vụ cháy tại kho hoá chất ở cảng Đức Giang (quận Long Biên) vào sáng 30/6/2020. (Ảnh cắt từ clip)

Trang News Zing ngày 1/7/2020 dẫn lời ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội, cho biết các đơn vị liên quan đã lấy mẫu để xác định các thành phần hóa chất bên trong.

“Bước đầu cơ sở kinh doanh khai báo toàn bộ là cồn methanol. Chúng tôi đang lấy mẫu phân tích để có khuyến cáo cho người dân”, ông Thái nói,

Cũng theo News Zing, PGS.TS Trần Hồng Côn (nguyên giảng viên Khoa Hóa, đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) cho biết nếu toàn bộ lượng methanol bị cháy hết thì sẽ bị phân giải hết thành CO2 và nước không gây độc hại. Nhưng nếu lượng methanol không cháy hết mà bị rò rỉ ra ngoài, hoặc các công cụ chứa bị vỡ, hư hỏng do hỏa hoạn, methanol có thể phát tán vào không khí, gây nguy hiểm cho người dân xung quanh.

“Đây là chất độc đặc biệt với mắt và hệ thần kinh, khi hít hoặc uống phải một lượng methanol lớn vào cơ thể có thể gây ngộ độc dẫn đến tử vong, tiếp xúc trực tiếp có thể gây mù mắt”, TS Côn nói.

Sáng 1/7, Phòng Hóa học của (Bộ Tư lệnh Thủ đô) đã gửi các mẫu về Viện Môi trường quân sự (Bộ Tư lệnh hóa học) để phân tích.

Theo Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, methanol là hóa chất lỏng và là nguồn năng lượng bắt nguồn từ khí thiên nhiên, than, chất thải sinh học, và CO2, có độc tính cao. Sau khi vào cơ thể, methanol được cơ thể chuyển thành axit formic, là chất độc hơn methanol rất nhiều.

Axit formic là độc tố cho thần kinh và võng mạc, có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ thần kinh trung ương, võng mạc. Tùy mức độ, axit formic cao có thể gây suy đa tạng, toan chuyển hóa nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Các triệu chứng ngộ độc methanol gồm: Nôn ọe nhiều, tiêu chảy hoặc đau bụng, đau đầu, huyết áp thấp, chóng mặt hoặc mất phương hướng, môi và móng tay tím tái, hành vi kích động, nhìn không rõ hoặc mờ, mù lòa, khó thở, co giật, hôn mê.

Chiều 1/7, Sở TN&MT Hà Nội cho biết kho hoá chất bị cháy rộng 812 m2, thuộc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt. Đơn vị này được cấp phép kinh doanh hoá chất.

Khu vực giữa nhà kho có 1 bồn chứa hóa chất có đường kính 4m, dài 10m bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất ra ngoài. Lực lượng chức năng đã bơm bê tông vào khu vực chân bồn chứa hóa chất, ngăn hóa chất rò rỉ ra môi trường. Ngoài ra, trong khu nhà kho còn nhiều thùng phuy loại 200 lít chứa hóa chất chưa bị cháy và 1 lò hơi đốt than.

Để hạn chế thấp nhất hoá chất rò rỉ ra ngoài, Sở TN&MT đề nghị quận Long Biên chỉ đạo Công ty Cường Việt che phủ toàn bộ khu vực cháy để tránh nước mưa tiếp xúc với tro xỉ, hóa chất và tránh phát tán bụi tro xỉ, hóa chất ra môi trường.

Cũng theo yêu cầu của Sở TN&MT, nước thải phát sinh trong khu vực cháy khi dập lửa và lượng tồn trong khu vực kho phải được cách ly, thu gom, vận chuyển tới đơn vị chức năng để xử lý. Tro xỉ và hóa chất còn lại sau vụ cháy phải được thu gom, lưu giữ và chuyển giao cho đơn vị được Bộ TN&MT cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo đúng quy định.

Nguồn: dẫn qua FB Môi trường quanh ta

Kho hóa chất bị hỏa hoạn trong sáng 30/6 ở gần cầu Đông Trù, nằm tại cảng Đức Giang (phường Thượng Thanh, quận Long Biên). Vụ cháy bắt đầu từ khoảng 7h45 ngày 30/6.

Theo Công an quận Long Biên, khoảng 10h30 phút, đám cháy cơ bản được khống chế, ngăn cháy lan ra kho bên cạnh của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt và kho hàng của Công ty CP 3B, Công ty TNHH sản xuất và đầu tư Đất Việt ở lân cận. Thời gian cháy kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ.

Hiện công an quận tiếp tục khám nghiệm hiện trường, xác định nguyên nhân cháy, xác định tài sản thiệt hại và giải quyết theo quy định.

Chiều cùng ngày xảy ra vụ cháy, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu đo, công khai nồng độ hóa chất vụ cháy ở Long Biên; nếu mức độ ảnh hưởng lớn có thể tính đến biện pháp sơ tán.

Nguyễn Quân