Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra quận 4, VKSND quận 4 khởi tố vụ án điều tra về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 146, Bộ luật Hình sự 2015.

Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy. (Ảnh chụp từ clip)

Ngày 5/4, Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cho biết Hội vừa có công văn gửi Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 4 TP.HCM, VKSND TP.HCM về việc đề nghị khởi tố vụ án bé gái bị dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9 (quận 4, TP.HCM).

Theo công văn, Hội bảo vệ quyền trẻ em nhận được thông tin vào chiều 2/4/2019, mạng xã hội lan truyền clip cảnh một bé gái bị người đàn ông tuổi trung niên ôm hôn, sờ soạng trong thang máy. Hình ảnh được camera an ninh chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái (quận 4, TP.HCM) ghi lại vào khoảng 21h tối ngày 1/4/2019.

Thời điểm trên, bé gái khoảng 6-7 tuổi bước vào thang máy, đi sau là người đàn ông cùng một bảo vệ. Người đàn ông này nói chuyện với nam bảo vệ sau đó dùng thẻ để bấm chọn tầng. Khi nam bảo vệ bước đi, cửa tháng máy đóng thì người đàn ông ôm bé gái, hôn tới tấp.

Cơ quan chức năng đã xác định danh tính người có hành vi dâm ô với bé gái 7 tuổi là ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng).

Hội bảo vệ quyền trẻ em thành phố nhận thấy, hành vi của Nguyễn Hữu Linh cần được khởi tố để điều tra về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi, theo quy định tại Điều 146, Bộ luật Hình sự 2015 (có khung hình phạt cơ bản đến 3 năm, nếu theo khoản tăng nặng thì từ 3 đến 7 năm tù). Tội phạm này, Bộ luật Tố tụng Hình sự không quy định phải khởi tố theo yêu cầu người bị hại (do chủ thể là người dưới 16 tuổi) nên không cần đơn yêu cầu khởi tố của gia đình nạn nhân.

Qua báo cáo của các luật sư chi Hội luật sư bảo vệ quyền trẻ em, vụ việc xảy ra những ngày qua mà vẫn chưa được cơ quan điều tra khởi tố vụ án. Do đó, Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM với chức năng tham gia thực hiện bảo vệ quyền trẻ em, phát biểu kiến nghị của hội đối với các cơ quan nhà nước có liên quan về các vấn đề về trẻ em và việc vi phạm pháp luật về trẻ em theo quy định của pháp luật.

Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra quận 4, VKSND quận 4 khởi tố vụ án điều tra về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 146, Bộ luật Hình sự 2015.

Một diễn biến khác có liên quan, sáng ngày 5/4, căn nhà của gia đình Nguyễn Hữu Linh tại quận Hải Châu (Đà Nẵng) bị bôi bẩn bằng sơn, nước mắm, rác. Trên cánh cổng màu trắng dài chừng 5m xuất hiện dòng chữ “Ấ DÂM” bằng sơn đen.

Hiện dòng chữ đã được xóa nhưng vẫn có dấu vết của sơn.

Dòng chữ “Ấ DÂM” được vẽ lớn trước cổng nhà ông Nguyễn Hữu Linh. (Ảnh: FB)

Ông Lê Anh – Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho rằng hành động mang tính thái quá của một số người tại nơi ở của gia đình ông Linh là không đúng, ông Linh làm sai đã có pháp luật xử lý.

Nếu tình trạng này còn tái diễn, quận sẽ có biện pháp xử lý người bôi, vẽ bậy lên cửa nhà” – ông Anh nói.

Phạm Toàn

Xem thêm: