Hơn 20 kiến trúc sư, nhà bảo tồn di sản lên tiếng kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu, chờ đánh giá toàn diện của Hội đồng Di sản quốc gia.

nha tho bui chu
Một phần mặt tiền nhà thờ Bùi Chu – ảnh chụp hiện trạng vào ngày 29/4/2019 của nhóm các kiến trúc sư. (Ảnh: FB Nguyễn Hạnh Nguyên)

“Đơn đề nghị cứu xét” do các nhà chuyên môn soạn lập, gửi tới Thủ tướng, bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.

Trong lá đơn, các kiến trúc sư, nhà bảo tồn di sản cho biết sau 2 ngày khảo sát, có thể nhận thấy công trình nhà thờ Bùi Chu chỉ hư hỏng nhẹ, phần mái bị thấm dột, trần mái một số chỗ bong tróc nhưng kết cấu khung chịu lực còn tốt, đảm bảo khả năng chịu lực lâu dài nếu được gia cố thêm. Tường ngoài nhà rêu mốc vì lâu năm không được tu sửa, việc này khắc phục đơn giản.

Qua thông báo trước đó của Linh mục Vũ Đình Hiệu, công trình nhà thờ Bùi Chu sẽ đại tu từ ngày 13/5/2019. Nhưng qua khảo sát và đọc bản vẽ, các kiến trúc sư này cho rằng không phải như vậy mà đây là việc đập bỏ di sản để xây dựng công trình mới với hình thức và quy mô khác lạ di sản hiện có. Khung gỗ và bước cột hoàn toàn khác với hiện trạng công trình. Đồng thời, các cột gỗ hoàn toàn được làm mới và đã được thi công ngay bên cạnh công trình. Tại công trường và theo bản vẽ thiết kế mới mà nhóm có được, công trình đang được thực hiện xây mới.

Bản kiến nghị viết: “Mặc dù không hiểu vì sao nhà thờ Bùi Chu, Nam Định chưa được công nhận là di sản quốc gia, nhưng theo đánh giá dựa trên các quy định về xếp hạng công trình di tích của Việt Nam thì đây là di sản văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia.

Do chưa được công nhận nhưng theo tinh thần Công ước quốc tế về bảo vệ di sản mà Việt Nam là thành viên, theo Luật Di sản văn hóa năm 2001, chỉnh sửa năm 2009 và các nghị định thông tư hướng dẫn, chúng tôi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng việc phá dỡ di sản chờ đánh giá toàn diện của hội đồng di sản quốc gia, xem xét dưa công trình vào diện cần phải bảo tồn tôn tạo theo Luật Di sản văn hóa Việt Nam”.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng “khẩn thiết trình Thủ tướng xem xét, giao Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) cùng các chuyên gia đánh giá, nếu đủ điều kiện thì triển khai xếp hạng di sản. Và trước mắt, giao UBND tỉnh Nam Định tạm dừng việc triển khai xây dựng công trình mới, chờ quyết định chỉ đạo của Thủ tướng”.

Trước đó, theo thông tin từ trang web của Giáo phận Bùi Chu, Guise Văn Nhân cho biết nhà thờ Bùi Chu 134 năm tuổi sẽ bị hạ giải vào ngày 13/5 để xây nhà thờ mới. Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường Đặng Ngọc Cường đã xác nhận việc nhà thờ 134 năm tuổi sẽ hạ giải trong tháng 5 để xây nhà thờ mới trên nền cũ.

Nguyễn Quân

Xem thêm: