Hơn 250 tấn cá chết tại các hộ nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và (Bà Rịa – Vũng Tàu) từ ngày 10 – 15/10 là do mưa lớn, lượng oxy giảm đột ngột khiến cá ngừng ăn, lờ đờ rồi chết.

ca-chet-tren-song-cha-va-thang-10-2016
Người dân mang cá ra chặn Quốc lộ 51 ngày 13/10. (Ảnh: nld.com.vn)

Đây là thông tin được ông Trần Văn Cường – Phó giám đốc Sở NN&PTNT Bà Rịa – Vũng Tàu đưa ra tại cuộc họp chiều ngày 17/10 về tình hình cá chết trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu).

Theo ông Cường, kết quả phân tích mẫu nước, mẫu cá và kết quả đo đạc trên sông cho thấy nguyên nhân chính làm cá chết là do ảnh hưởng của mưa lớn, lượng nước đổ về sông Chà Và nhiều khiến độ mặn trong nước bị giảm, oxy giảm đột ngột.

Thống kê thiệt hại từ ngày 10/10, có 254 tấn cá của 90 hộ dân xã Long Sơn bị chết, chủ yếu là cá chim, cá bớp đang vào giai đoạn thu hoạch, ước tính thiệt hại khoảng 29 tỷ đồng.

Với những nghi vấn về việc xả thải của các nhà máy chế biến hải sản tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành gây ô nhiễm cho dòng sông Chà Và, ông Cường cho rằng hoạt động của các nhà máy này có tác động tới đợt cá chết nhưng đó không phải là nguyên nhân chính.

Trước đó, sáng ngày 13/10, hàng chục hộ nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn) đã chở xác cá chết lên QL 51 (đoạn ngã ba Long Sơn, gần với trạm thu phí), kéo lê những xác con cá bớp nặng hơn 5kg thẳng ra giữa đường rồi ngồi tại chỗ để biểu thị sự phản đối trước tình trạng cá trong các lồng bè nuôi bị chết hàng loạt.

Trong 2 ngày 11 và 12/10, một số loại như cá bớp, cá chim nuôi lồng bè tại sông Chà Và chết tại nhiều hộ nuôi. Đến đêm 12/10, cá bớp, cá mú tiếp tục chết hàng loạt, trong đó nhiều con cá bớp nặng từ 2 – 5kg, sắp đến kỳ thu hoạch, nhiều hộ nuôi phải mang cá đi đổ ở ven sông.

Từ năm 2012, các hộ nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn) đã có nhiều lần cá bị chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng tỷ đồng, không ít hộ nuôi cá sau nhiều năm thua lỗ đã phải bỏ nghề.

Mới trong tháng 8/2016, các lồng bè tại đây cũng xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Bà Rịa – Vũng Tàu, tính đến ngày 29/8, trong số 23 hộ nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và có cá chết, 16 hộ bị thiệt hại nặng, tổng thiệt hại ước tính khoảng 8,1 tỷ đồng.

Tháng 9/2015, cho rằng các nhà máy xả chất thải không qua xử lý môi trường khiến cá của các hộ nuôi bị chết, hàng chục người nuôi cá lồng bè tại đây đã thuê xe chở cá chết đến đổ tại cổng nhà máy chế biến hải sản thuộc xã Tân Hải (TP. Vũng Tàu).

Tới tháng 5/2016, 20 luật sư của 12 tổ chức hành nghề luật sư tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với 33 hộ dân nuôi cá lồng bè kiện 14 doanh nghiệp xả thải, làm cá chết hàng loạt trong năm 2015.

Cho đến nay, mới chỉ có 2 doanh nghiệp trong số này bồi thường cho người dân hơn 300 triệu đồng.

Hải Linh

Xem thêm: