Hơn 47 tấn găng tay y tế phế phẩm, đã sử dụng bị phát hiện tại một cơ sở tại khu dân cư trên địa bàn xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, trong đó có tới 11 tấn là rác thải y tế nguy hiểm.

Số găng tay phế phẩm được đổ đầy trong một phòng trò. (Ảnh: binhduong.dms.gov.vn)

Thông tin từ Phòng Nghiệp vụ Tổng hợp, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cho biết chủ hàng là bà Bùi Thị Phượng, sinh năm 1986, thường trú tại phường Phúc Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Khi bị phát hiện vào ngày 24/8, số hàng trái phép trên được tàng trữ trong 4 dãy nhà trọ (khoảng trên 20 phòng) và tại một số nhà dân nhận gia công phân loại. Có khoảng 20 nhân công đang phân loại, đóng gói số đồ dùng y tế, áo chống dịch nói trên.

Trong 47 tấn hàng bị thu giữ, có tới hơn 36 tấn găng tay y tế phế phẩm, đã qua sử dụng, một số đã phân loại, đang đóng thùng quy cách 5kg/thùng và một số chưa phân loại có dấu hiệu đã qua sử dụng; 156.000 chiếc găng tay y tế đã tái chế, đóng vào 156 thùng carton hoàn chỉnh, không ghi nhãn hàng hóa, chuẩn bị xuất bán.

Khoảng 11 tấn găng tay y tế, quần áo bảo hộ phòng dịch đã qua sử dụng là rác thải y tế có chứa tác nhân lây nhiễm; 127 túi xách không ghi nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ; nhiều tang vật khác là nguyên liệu để tái chế găng tay y tế.

Hàng tấn găng tay y tế đã sử dụng được đưa về để tiến hành phân loại, đóng, xuất. (Ảnh: binhduong.dms.gov.vn)

Toàn bộ tang vật vi phạm bị đoàn kiểm tra tạm giữ để thực hiện điều tra, xử lý theo quy định. Riêng đối với 11 tấn rác thải y tế có chứa tác nhân lây nhiễm, phía Cục Quản lý thị trường thuê xe đưa đến đến một công ty xử lý chất thải để chờ xử lý, đồng thời đề nghị cơ quan y tế địa phương khử khuẩn khu nhà trọ nói trên để phòng ngừa lây lan dịch bệnh.

Vào hôm 14/8, hơn 2,1 triệu găng tay y tế thành phẩm được tái chế từ găng sản phẩm đã qua sử dụng đã bị phát hiện tại tỉnh này, ở công ty TNHH Aim laxmi tại KP 8, phường Định Hòa, TP Thủ Dầu Một. Các kiện hàng đã được đóng gói và ghi nhãn bằng chữ nước ngoài, có dấu hiệu chuẩn bị xuất bán.

Nguyễn Sơn