Tại buổi họp báo, cơ quan chức năng xác định chủ cơ sở Nguyễn Thị Thanh Loan tại xã Đắk Wer (huyện Đắk R’Lấp) có sử dụng pin để nhuộm vào các phế phẩm cà phê. Bước đầu xác định bà Loan tiêu thụ các sản phẩm này ở tỉnh Bình Phước.

cà phê pha pin con Ó
UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo vụ cà phê pha pin con Ó. (Ảnh: baodaknong.org.vn)

Chiều ngày 18/4, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi họp báo liên quan đến vụ sản xuất thực phẩm kém chất lượng xảy ra tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp).

Tại buổi họp báo, Đại tá Lê Vinh Quy – Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đến thời điểm hiện tại, cơ quan CSĐT xác định cơ sở bà Loan có nhuộm dung dịch pin vào các phế phẩm cà phê. Hiện cơ quan công an đang làm rõ động cơ, mục đích của chủ cơ sở.

Ông Quy cũng cho hay căn cứ vào tài liệu thu thập được, hiện chưa thể khẳng định được bà Loan sản xuất cà phê “bẩn”. Ngoài ra, công an tỉnh cũng đang điều tra việc bà Loan có hay không sử dụng phế phẩm này để sản xuất cà phê bột. Cùng với đó, lực lượng chức năng đã mang vật chứng đi kiểm nghiệm để xác định hợp chất bà Loan dùng để nhuộm phế phẩm cà phê.

Cơ quan công an đã triệu tập bà Loan và hai người khác bao gồm Ngô Ngọc Sơn (người làm công cho bà Loan) và một người đàn ông sống với bà Loan là Xuân Bảo để điều tra, làm rõ có phải các phế phẩm này bán cho các cơ sở rang xay, làm cà phê bột hay không. Chúng tôi cũng đang điều tra xem các sản phẩm sau chế biến được đưa đi đâu, bước đầu xác định bà Loan tiêu thụ các sản phẩm này ở tỉnh Bình Phước” – ông Quy nói.

Cũng theo ông Quy, tại cơ quan điều tra, bà Loan cùng hai người này quanh co, khai báo chưa rõ ràng.

Nếu xác định bà Loan dùng cà phê này để chế biến thực phẩm thì có đủ cơ sở để truy cứu bà Loan về hành vi quy định tại điều 317 Bộ luật hình sự” – ông Quy thông tin.

Liên quan tới vụ việc, khi được phóng viên hỏi tại sao cơ sở này đăng ký hoạt động 2 năm mà địa phương không nắm được và có hay không việc không chú trọng kiểm tra, rà soát các cơ sở kinh doanh trên khu vực huyện?

Trả lời câu hỏi trên, ông Lê Văn Thị – chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp cho biết: “Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm của huyện thường xuyên kiểm tra và chưa phát hiện vi phạm của cơ sở này trước đây“. Ông Thị cho biết thêm bà Loan đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 19/8/2016, đăng kí thay đổi lần thứ nhất vào ngày 31/10/2017. Bà Loan có đăng kí mã số thuế, nộp thuế đầy đủ nhưng số thuế nộp bao nhiêu thì ông Thị chưa rõ.

Cũng tại buổi họp báo, Ông Ngô Xuân Lộc – Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết tỉnh sẽ yêu cầu cơ quan điều tra nhanh chóng xác minh cụ thể động cơ, mục đích và tìm hiểu sản phẩm đã bán ra thị trường hay chưa? Ông Lộc cũng cho rằng quá trình quản lý của địa phương và các cơ quan liên quan vẫn còn nhiều kẽ hở, thiếu chặt chẽ dẫn đến vụ việc này.

Trước đó, từ ngày 15 đến ngày 17/4, Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49) – Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan làm chủ có hành vi dùng dung dịch màu đen (hỗn hợp nước với pin) để ngâm, tẩm, nhuộm đen phế phẩm cà phê.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản, niêm phong 21,265 tấn phế phẩm cà phê được ngâm tẩm, nhuộm đen và đóng bao bì. Tại hiện trường còn có 40 lít dung dịch màu đen, 35 kg pin đập dẹp, 129 kg lõi, nắp và vỏ pin.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa hóa, Trường ĐHQGHN, việc dùng bột màu đen trong pin pha vào cà phê sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hại.

Pin chứa nhiều hóa chất, trong đó có chứa nhiều kim loại nặng như chì, magnesium, mangan,… rất độc hại đối với sức khoẻ. Hàm lượng mangan cao từ 1-5 mg/lít sẽ gây độc với phổi, hệ thần kinh, thận và tim mạch.

Ngoài ra, thành phần chì trong pin có thể gây rối loạn tiêu hóa, nôn, tiêu chảy, biếng ăn hay đau bụng từng cơn dữ dội kéo dài từ vài ngày đến vài giờ. Trường hợp nặng sẽ gây suy thận, viêm cơ tim, gây tổn thương não.

Trần Tâm

Xem thêm: