JEBO cho hay việc Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói đơn vị chưa xin phép thành phố để thực hiện công nghệ làm sạch sông Tô Lịch là đúng. JEBO đã gửi lời xin lỗi chân thành tới ông Chung.

dự án làm sạch sông Tô Lịch, sông Tô Lịch
Khu vực dự án làm sạch sông Tô Lịch. (Ảnh: Lê Minh)

Sáng 10/12, Tổ chức Xúc tiến Môi trường Nhật Bản (JEBO) đã có văn bản đính chính việc JEBO phản bác Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong một thông cáo trước đó.

JEBO cho hay ngày 7/12, đơn vị này có thông tin tới báo chí, cho rằng “thấy buồn vì Chủ tịch UBND Hà Nội thông tin sai sự thật” về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố.

Tuy nhiên, sau khi xem lại công văn 142 và toàn bộ quá trình từ đầu khi vào Hà Nội làm thí điểm, JEBO cho hay đơn vị hoàn toàn chưa xin phép thực hiện thí điểm tại sông Tô Lịch mà chỉ có Công ty môi trường Nhật Việt (JVE).

Về mặt pháp lý, JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND thành phố nên việc chúng tôi ra thông cáo khẳng định UBND thành phố đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai. Chủ tịch UBND thành phố thông tin đúng sự thật việc chúng tôi không xin phép, vì chúng tôi chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản“, thông cáo nêu.

Thông cáo báo chí từ JEBO.

Đại diện đơn vị này cũng thừa nhận chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty JVE về mặt kỹ thuật để thực hiện dự án nên việc ra thông cáo báo chí phản bác Chủ tịch UBND thành phố là chưa phù hợp.

JEBO xin khẳng định Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu về việc JEBO chưa về xin phép là hoàn toàn đúng. Thông cáo báo chí của chúng tôi gây ra hiểu nhầm về Ngài Chủ tịch, do vậy Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới ngài Chủ tịch và mong Chủ tịch UBND Hà Nội thông cảm“, thông cáo nêu.

Hoàng Minh

Xem thêm: