Bà Mai Thị Hoa, giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh bị bắt vì hành vi trốn thuế.

nâng khống giá thiết bị y tế, Hà Tĩnh
Công ty cổ phần thiết bị y tế Hà Tĩnh. (Ảnh qua nguoiduatin.vn)

Truyền thông nhà nước vừa lan truyền tin, bà Mai Thị Hoa (46 tuổi) – giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh bị khởi tố, bị bắt tạm giam để điều tra về tội Trốn thuế, liên quan đến việc mua, bán gói thiết bị máy giặt, máy sấy rồi bán cho các bệnh viện tại tỉnh này.

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 8-12/2018, Công ty cổ phần Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh đã mua 4 bộ máy giặt, máy sấy công nghiệp của Công ty Cổ phần The One Việt Nam (trụ sở tại TP. Hà Nội, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Trung Dũng) với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng nhưng không lấy hóa đơn thuế giá trị gia tăng.

Các thiết bị này được hợp thức đầu vào bằng cách Công ty Cổ phần Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh ký hợp đồng với một công ty thứ ba là Công ty Cổ phần thiết bị y tế Bảo Anh (địa chỉ tại số 24 ngách 32/11, Đường Bưởi, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) và giá trị đã được nâng khống lên 10 tỷ đồng.

Sau đó, công ty Cổ phần Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh bán cho 4 bệnh viện ở Hà Tĩnh với tổng số tiền 12 tỷ đồng. Như vậy, các thiết bị này đã bị nâng khống từ gần 2,1 tỷ đồng lên tới 12 tỷ đồng.

Đến tháng 7/2020, khi công an Hà Tĩnh phát giác và tiến hành điều tra thì bà Hoa đã liên hệ với Công ty Cổ phần The One Việt Nam để hợp thức hóa hồ sơ mua gói thiết bị nói trên nhưng do công ty này đã kê khai thuế giai đoạn đó nên không có hóa đơn cung cấp theo yêu cầu của bà Hoa.

Công an cũng xác nhận từ trước đến nay Công ty Cổ phần The One Việt Nam không có quan hệ mua bán gì với Công ty Cổ phần thiết bị y tế Bảo Anh.

Phạm Toàn