Riêng một huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế), số gia súc chết rét trong chưa đầy một tháng qua đã vượt xa con số tổng thiệt hại về đàn gia súc của nhiều tỉnh phía Bắc, trong khi đây không phải tâm vùng rét đậm, rét hại. 

Một con nghé bị chết rét tại xã Lạng Khê (Con Cuông, Nghệ An). (Ảnh: Phòng NN&PTNT huyện Con Cuông)

Theo báo cáo ngày 13/1, Phòng NN-PTNT huyện A Lưới cho biết tổng số gia súc chết do mưa rét từ đầu mùa đến nay (chủ yếu giữa tháng 12/2020 đến thời điểm báo cáo) là 909 con trên tổng số 22.252 con toàn huyện, tương đương 4%. Trong đó, có 62 con trâu, 469 con bò và 378 con dê. Gia súc chết vì rét tập trung ở các xã như A Roàng, Đông Sơn, Hồng Thủy, Hồng Vân…

Về nguyên nhân, Phòng NN-PTNT huyện A Lưới cho rằng do thời tiết rét đậm, rét hại (có ngày xuống 6-7 độ C) cùng với tập quán chăn thả rong, một phần thiếu thức ăn dự trữ để bổ sung đã khiến cho gia súc chết hàng loạt.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho rằng đây là con số thiệt hại rất lớn đối với một tỉnh không nằm trong khu vực trọng điểm rét đậm, rét hại. Con số gia súc chết nói trên còn lớn hơn tổng thiệt hại tại các tỉnh miền núi phía Bắc – khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt rét đậm thời gian vừa qua từ tháng 12/2020 cho đến nay.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Trung ương yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên-Huế lập đoàn công tác có sự tham gia của các cơ quan chuyên môn để đánh giá về hiện trạng, nguyên nhân, hướng dẫn cách phòng chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng tại đây.

Ngoài ra, cơ quan này yêu cầu địa phương bố trí ngân sách, quỹ phòng chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ để khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân, trong đó chú trọng gia đình chính sách, hộ tộc người thiểu số, các hộ nghèo.

Theo thống kê sơ bộ do Ban chỉ đạo Trung ương cung cấp, các địa phương phía Bắc như Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lạng Sơn, Yên Bái, rét đậm, rét hại, băng tuyết từ hôm 7/1 đã làm khoảng 540 con gia súc bị chết (375 con trâu, 119 bò, 17 lợn, 29 dê), trong đó, nặng nhất là ở Lào Cai trên 200 con trâu; Sơn La gần 260 con trâu, bò; Điện Biên gần 180 con trâu, bò…

Một con bò trượt ngã liên tục trên đường băng giá ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn), ngày 12/1. (Nguồn: Tin Nguyenvan/Oto Fun/Facebook)

Tại khu vực miền Trung, ngoài huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên Huế) có số gia súc chết cao đột biến, huyện Con Cuông, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An có hơn 130 con trâu, bò, bê, nghé bị chết rét; tại xã Ba Tầng của huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, có 5 con trâu bò bị chết.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, từ ngày 16-18/1, các tỉnh miền Bắc tiếp tục trải qua một đợt rét đậm, rét hại;  các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế mưa vừa, mưa to, trong đó ngày 17-18/1 phía bắc rét đậm, có nơi rét hại.

Các đợt gia súc chết kỷ lục do giá rét đã xảy ra trước đó như năm 2007-2008, rét đậm, rét hại kéo dài liên tục trong 34 ngày, chết hơn 200.000 gia súc (chủ yếu là trâu, bò); năm 2010-2011, rét đậm, rét hại kéo dài trên 40 ngày, số gia súc chết gần 100.000 con.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Gần 1.100 gia súc chết vì rét, dự báo con số thiệt hại tiếp tục tăng