Bộ GD&ĐT có văn bản yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân của 31 viện, trường trong việc xác nhận sai giờ giảng cho 41 ứng viên GS, PGS. Kết quả báo về Bộ trước ngày 30/4.

du thao tieu chuan moi chuc danh giao su pho giao su
(Ảnh minh họa: annenberg.usc.edu)

Chiều ngày 5/4, Bộ GD&ĐT chính thức công bố danh sách các viện, trường xác nhận hồ sơ không chuẩn xác cho ứng viên GS, PGS năm 2017.

Theo đó, 31 đơn vị xác nhận hồ sơ không chính xác gồm: Học viện Quân y, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Sư phạm Hà Nội, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam,…

Danh sách 31 viện, trường xác nhận hồ sơ không chuẩn xác cho ứng viên GS, PGS năm 2017.

Bộ GD&ĐT cho biết kết quả 41 ứng viên không đủ điều kiện đạt chuẩn GS, PGS chủ yếu sai sót ở ba khâu:

  1. Ứng viên kê khai hồ sơ thiếu chuẩn xác, thiếu minh chứng cụ thể.
  2. Cơ sở giáo dục đại học xác nhận thông tin do ứng viên kê khai chưa chặt chẽ.
  3. Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở, hội đồng chức danh giáo sư ngành thẩm định hồ sơ chưa kỹ càng.

Vì vậy, Bộ yêu cầu các trường, viện thay đổi công tác mời giảng viên thỉnh giảng, quản lý, đánh giá chất lượng giảng viên thỉnh giảng, lưu trữ hồ sơ và xác nhận hoạt động thỉnh giảng.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục đại học công khai số lượng và danh sách cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia hoạt động thỉnh giảng hàng năm trên trang thông tin điện tử của trường.

Các đơn vị phải tổ chức kiểm điểm, xử lý tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót, kết quả báo cáo về Bộ trước ngày 30/4.

Cũng trong chiều ngày 5/4, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước đã gửi văn bản yêu cầu các cấp hội đồng rút kinh nghiệm về những sai sót trong việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017.

Trước đó, ngày 2/2, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công bố danh sách 1.226 ứng viên đạt tiêu chuẩn GS, PGS năm 2017. Đáng chú ý, số người đạt chuẩn gấp 1,7 lần năm 2016 và gấp 2,3 lần năm 2015 khiến dư luận nghi ngại về chất lượng của đợt công bố này.

Ngày 8/2, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước rà soát kỹ lưỡng số lượng GS, PGS đã công bố.

Ngày 6/3, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công bố quyết định số lượng GS, PGS đạt chuẩn chỉ còn 1.131 người – giảm 95 người. Trong đó, 1 người xin rút và 94 người được Thanh tra Bộ xác minh lại.

Đến ngày 2/4, Bộ công bố kết quả rà soát 94 ứng viên GS, PGS còn lại, 53 ứng viên đủ tiêu chuẩn; 41 ứng viên không được công nhận do hồ sơ không đảm bảo theo quy định hoặc có đơn xin rút.

Như vậy, trong năm 2017, có 1.184 người được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS – đạt tỷ lệ 77% (tỷ lệ này năm 2016 là 75,5%). Trong đó có 83 giáo sư và 1.101 phó giáo sư.

Trần Tâm

Xem thêm: