Mưa lũ, sạt lở đất tại huyện Phong Thổ đã làm 6 người chết, 6 người mất tích và 3 người bị thương, giao thông vào các khu vực bị sạt lở hiện nay đang bị tê liệt.

Hiện trường vụ sạt lở đất. (Ảnh: baolaichau.vn)

Mưa lớn kéo dài từ ngày 2-4/8 đã gây ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng tại 8 xã vùng Bắc Dào San (huyện Phong Thổ), trong đó nghiêm trọng nhất là tại xã Vàng Ma Chải, khiến 12 người chết và mất tích.

Tại bản Sín Chải, xã Mù Sang, sạt lở làm 1 người chết là bà Lý Thị Chà (SN1954), 2 người bị thương là em Ma A Sình (SN 2003, cháu bà Chà) và bà Ngà Thị Dở (SN 1966).

Xã Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ) có 5 người chết gồm: Phàn Lở Mẩy (SN 1988); Lý Láo Lở (SN 2009), Lý Lao San (SN 2012) và Lý Láo Tả (SN 2007) là người cùng trong gia đình ông Lý Y Khìn; và một người khác cũng tên là Lý Láo Tả (SN 2002) thuộc gia đình ông Lý Y Sọ. Tất cả đều là người dân tộc Dao, ngụ ở bản Nhóm 1.

Ngoài ra, 6 người mất tích gồm Tẩn Chín Xèng (SN 1985, bản Nhóm II), Tẩn Thị Thảo (SN 2010, con gái của Tẩn Chín Xèng); Chẻo U Mẩy (SN 1986, bản Nhóm I); Chẻo Thị Trà My (SN 2014, bản Si Choang); Lý Y Xuân (SN 1992, bản Nhóm III); và Đào Thị Trúc (SN1969, xã Dào San).

Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm người mất tích, di dời các hộ dân ra khỏi vùng sạt lở.

Trong trận mưa lũ vừa qua, ngoài thiệt hại về người, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cũng bị thiệt hại lớn về giao thông khi nhiều tuyến đường liên xã, liên bản bị sạt lở, lũ quét, gây cô lập cho người dân.

Theo thống kê của chính quyền huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, các tuyến đường từ xã Khổng Lào lên 8 xã biên giới của huyện có hàng trăm điểm sạt lở, lũ quét, với khối lượng phải đào đắp lên đến trên 100.000m3.

Hiện tại, địa phương vẫn còn 18 bản, 1.700 hộ, hơn 8.400 nhân khẩu thuộc 3 xã Vàng Ma Chải, Ma Ly Chải, Sì Lở Lầu bị cô lập tạm thời.

Tại nhiều điểm sạt lở, người dân phải vất vả lội bùn, vượt đá mới qua được. Trong khi khối lượng sạt sụt còn lại rất lớn, thì thời tiết trên địa bàn vẫn còn mưa, gây khó khăn cho các đơn vị thi công.

Ngoài các tuyến giao thông liên xã, các tuyến đường liên bản cũng có nhiều điểm sạt lở lớn nhỏ. Trước mắt, chính quyền huyện Phong Thổ đang huy động các lực lượng tại chỗ dùng cuốc, xẻng để cào, dọn vật cản, san sửa đường đi.

Tuấn Minh

Xem thêm: