Bệnh nhân Vàng Văn Tả (huyện Phong Thổ, Lai Châu) nhập viện trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, suy hô hấp do ăn tiết canh lợn.

tiết canh lợn
Ăn tiết canh là một trong những nguyên nhân gây nhiễm liên cầu khuẩn lợn. (Ảnh dẫn qua suckhoedoisong.vn)

Ngày 18/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Vàng Văn Tả (SN 1984, ở bản Lang, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ) trong trạng thái hôn mê sâu, trên mặt xuất hiện những mảng tím và suy hô hấp.

Theo người nhà bệnh nhân, ngày 30 Tết, gia đình có mổ lợn, đánh tiết canh để anh em trong nhà cùng ăn, trong đó có anh Vàng Văn Tả. Sau đó, anh Tả có biểu hiện sốt nhẹ, khó thở. Tuy nhiên, gia đình nghĩ anh Tả bị cảm cúm do thay đổi thời tiết.

Đến ngày 17/2 (mùng 2 Tết), bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, nôn khan, đi ngoài, người mệt mỏi. Sáng ngày 18/2 (mùng 3 Tết), người nhà phát hiện bệnh nhân đã hôn mê, trên mặt, cánh tay xuất hiện những mảng bầm tím, lập tức đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân nhập viện trong trạng thái hôn mê, suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp tụt. Bệnh nhân được truyền dịch nâng huyết áp, dùng kháng sinh, áp dụng phác đồ điều trị tích cực. Chẩn đoán ban đầu dựa trên tiền sử bệnh nhân có ăn tiết canh sống, các bác sỹ nghi bị nhiễm khuẩn qua thức ăn.

Tiên lượng bệnh nhân có những diễn biến xấu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã hội chẩn, làm các thủ tục để chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục điều trị.

Các bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu khuyến cáo để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình, nhất là trong những ngày lễ, Tết, người dân cần thực hiện chế độ ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là sử dụng đồ ăn đã được nấu chín, không nên ăn thịt các loại động vật nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh.

Minh Long

Xem thêm: