Một người đàn ông 60 tuổi (Long An) đang ăn cơm thì đau bụng đột ngột dữ dội, vã mồ hôi và mệt nhiều nên được người nhà đưa đi cấp cứu. Bác sĩ xác định bệnh nhân trong tình trạng mất máu khẩn cấp, diễn tiến nhanh vào sốc mất máu.

Hình ảnh khối u gan vỡ và sau khi can thiệp nút mạch máu. (Nguồn: BVXA – Bệnh Viện Đa Khoa Xuyên Á Tây Ninh)

Theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, Khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân trong tình trạng mất máu khẩn cấp, diễn tiến nhanh vào shock mất máu nên ngay lập tức hồi sức và bù máu kịp thời.

Sau khi thực hiện chụp cắt lớp điện toán đa lát cắt (MSCT) bụng 160 lát, các bác sĩ Ngoại Tổng Quát Bệnh viện Xuyên Á xác định tình trạng mất máu nghiêm trọng là do một khối u trong gan bị vỡ bất thình lình, gây chảy máu xối xả trong ổ bụng.

Hướng giải quyết được đưa ra là sử dụng kỹ thuật can thiệp mạch dưới hệ thống DSA, để tiếp cận và triệt tiêu mạch máu nuôi u gan bị vỡ. Do tình trạng cần can thiệp tối khẩn, tất cả các êkip bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, từ nhiều đơn vị: chăm sóc tích cực, gây mê, can thiệp nội mạch được huy động cùng cứu sống bệnh nhân.

Trong 30 phút, ống thông được luồn từ động mạch đùi của bệnh nhân đã tiếp cận được nhánh mạch máu gan trái đang xuất huyết liên tục. Êkip mổ dùng kỹ thuật nút mạch, kiểm soát được tình trạng mất máu. Các dấu hiệu sinh tồn như mạch và huyết áp được cải thiện.

Cùng lúc, các bác sĩ gây mê hồi sức túc trực để hỗ trợ truyền máu để duy trì việc cung cấp máu cho các cơ quan trọng yếu và để ca phẫu thuật diễn ra hết sức suôn sẻ.

Kết thúc ca phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển vào khoa ICU để tiếp tục được chăm sóc tích cực. Tình trạng mệt lả, đau quằn quại, bệnh nhân không còn đau và hít thở bình thường như trước khi bị bệnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Trương Vĩnh Xuân, khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, u gan là bệnh lý thường gặp đặc biệt là những người lớn tuổi có yếu tố nhiễm viêm gan siêu vi hoặc xơ gan kéo dài. U gan có nhiều biến chứng như gây đau, suy giảm chức năng lá gan gây báng bụng, nguy hiểm nhất là tình trạng xuất huyết do u gan vỡ. Hơn nữa, u gan khó phát hiện nên cần phải ứng dụng các trang thiết bị hiện đại và xét nghiệm tầm soát sớm u gan, để tránh trường hợp rơi vào hoàn cảnh nguy kịch đe doạ tính mạng.

Nguyễn Sơn