Chuyến bay số hiệu VN5311 từ Tokyo về Hà Nội phải quay lại Nhật Bản sau 40 phút cất cánh, do một người đe dọa sẽ bắn hạ máy bay khi qua vịnh Tokyo. Sau 2 giờ kiểm tra, chuyến bay khởi hành về Hà Nội an toàn vào chiều 5/1.

Máy bay Vietnam Airlines phải quay lại Nhật Bản vì bị đe dọa bắn hạ trên vịnh Tokyo. (Ảnh minh họa: Vietnam Airlines/Facebook)

Cục Hàng không Việt Nam vừa có thông cáo báo chí về vụ việc máy bay Vietnam Airlines bị đe doạ an ninh vào ngày 5/1.

Cụ thể, chuyến bay VN5311 sử dụng tàu bay B787-868 từ Narita – Nhật Bản về Hà Nội chở theo 47 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn với 12 tiếp viên và 3 phi công (trong đó có 2 cơ trưởng)

Đến khoảng 11h10 (giờ địa phương), Chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản nhận được một cuộc điện thoại từ một người giọng nam giới tự xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật, với nội dung đe dọa: “Chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua Vịnh Tokyo”.

Khi nhân viên nhận điện thoại hỏi: “Ông có thể nói lại điều ông vừa nói được không” thì người đàn ông trả lời “Tôi đang chuẩn bị bắn VN5311 khi bay qua Vịnh Tokyo, tốt nhất nên quay lại”.

Thời điểm này, chuyến bay VN5311 đã bay được khoảng 40 phút và chuẩn bị bay qua Vịnh Tokyo. Ngay sau khi nhận cuộc điện thoại đe dọa, Chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản đã báo cáo nhanh vụ việc về Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có thông cáo báo chí về vụ việc máy bay Vietnam Airlines bị đe doạ an ninh vào ngày 5/1. (Nguồn: caa.gov.vn)

Vietnam Airlines đã báo cáo vụ việc cho nhà chức trách Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng của Bộ Công an, đồng thời triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn nguy và Tiểu ban chỉ đạo phòng chống khủng bố của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

Trên cơ sở báo cáo của Vietnam Airlines, Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ trưởng GTVT, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh – Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

“Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ GTVT, Cục trưởng Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo Vietnam Airlines xin phép nhà chức trách hàng không Nhật Bản chuyển hướng máy bay và hạ cánh xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản”, thông cáo nêu.

Khoảng 13h02 (giờ địa phương), chuyến bay VN5311 đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản.

Nhà chức trách và Cảnh sát sân bay Fukuoka đã lên tàu bay kiểm tra, phỏng vấn tổ bay và hành khách, nhưng không áp dụng các biện pháp an ninh và cho phép tàu bay được đỗ tại sân bay Fukuoka trong khoảng 2 giờ đồng hồ để xem xét, đánh giá thông tin, cũng như sự an toàn của chuyến bay.

Khoảng 14h30 (giờ địa phương), sau khi xác định chuyến bay an toàn, không có dấu hiệu bất thường, Nhà chức trách và Cảnh sát sân bay Fukuoka đã thông báo cho phép chuyến bay VN5311 khởi hành về Hà Nội.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã báo cáo Cục Hàng không Việt Nam và quyết định cho chuyến bay VN5311 khởi hành lúc 15h48 (giờ địa phương) từ sân bay Fukuoka tiếp tục hành trình về Hà Nội.

Lúc 18h12 (giờ Việt Nam), chuyến bay VN5311 đã hạ cánh an toàn xuống Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để phối hợp với các Nhà chức trách liên quan của phía Nhật Bản để điều tra, làm rõ vụ việc.

Minh Long

Xem thêm: