Một nhà thầu thi công tuyến metro số 1 (TP.HCM) vừa phát hiện mất hơn 13.443 khóa kẹp ray tàu, trong tổng số gần 20.200 chiếc. Trước đó, hai đoàn tàu thuộc tuyến metro này bị bôi bẩn theo hình thức vẽ tranh đường phố (Graffiti).

Toa tàu đầu tiên của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên vận chuyển bằng đường biển từ Nhật Bản đã cập cảng Khánh Hội, Quận 4 vào ngày 8/10/2020. (Ảnh: thanhuytphcm.vn)

Chiều 15/6, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR), chủ đầu tư tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) cho biết đã nhận được thông tin về tình trạng nhiều thiết bị, vật tư thuộc tuyến metro số 1 bị mất trộm.

Cụ thể, hồi tháng 5/2022, Công ty TNHH xây dựng Chan Chun – nhà thầu thi công đường ray thuộc gói thầu CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) đã phát hiện mất hơn 13.443 khóa kẹp ray tàu trong tổng số gần 20.200 chiếc.

Khóa kẹp ray là thiết bị dùng để cố định, liên kết các thanh ray và thanh nối. Đường ray tại khu vực này được thi công từ cuối năm 2020, đến tháng 2/2021 các kẹp ray tàu đã thiết lập hoàn chỉnh.

Từ tháng 11/2021 đến nay, nhà thầu không thi công đoạn này nhưng các đơn vị khác vẫn làm. Phía trên đường ray có lắp các tấm thép để phương tiện của nhà thầu khác di chuyển thuận lợi.

Đây cũng là nơi thi công và vận hành thiết bị đường sắt nên chỉ những người được cấp phép mới có thể lên làm việc. Nhà thầu đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ truy tìm, thu hồi để không ảnh hưởng tiến độ công trình.

“Đây là sự cố rất đau lòng”, nhà thầu này nêu trong thư trình báo Công an TP.HCM.

Chủ đầu tư đề nghị các nhà thầu tăng cường đảm bảo an ninh, bảo vệ vật tư, thiết bị đang lưu trữ hoặc đang trong quá trình thi công lắp đặt ở công trường; tránh để các vật tư bị mất cắp hay phá hoại trong tương lai.

Theo MAUR, các nhà thầu cần lắp camera an ninh để theo dõi, giám sát bên trong depot Long Bình, các nhà ga, nơi tập trung nhiều vật tư, thiết bị suốt quá trình thi công.

Toa tàu metro số 1 bị vẽ bậy. (Ảnh: vov.vn)

Trước đó, 2 đoàn tàu số 13 và 14 trong tổng số 17 đoàn tàu của tuyến metro số 1 đang lưu giữ tại depot Long Bình đã bị người lạ đột nhập bôi bẩn theo hình thức vẽ tranh đường phố (Graffiti). Hiện chủ đầu tư và nhà thầu tìm phương án thích hợp để tẩy rửa lớp sơn này.

MAUR đề nghị nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) sớm có báo cáo, đánh giá mức độ hư hỏng thực tế và đề xuất giải pháp khắc phục hiện trạng 2 đoàn tàu 13, 14 bị phun sơn.

Theo luật sư Đặng Thành Trí, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tùy theo mức độ thiệt hại, người thực hiện hành vi vẽ bậy lên tàu metro số 1 có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự lên đến 20 năm tù.

Depot Long Bình có diện tích khoảng 20,9 ha, là khu trung tâm điều khiển và bảo dưỡng tàu metro số 1.

Khu vực này bao gồm các tòa nhà vận hành và bảo dưỡng; xưởng chính bảo dưỡng tàu hơn 4.000 m2; các cơ sở hạ tầng bảo dưỡng các thiết bị khác của đường ray, hệ thống điện, tín hiệu, thông tin liên lạc; bãi đỗ tàu; trạm vệ sinh tàu; mạng lưới đường nội bộ bên trong và bên ngoài khu vực; và khu văn phòng.

Tuyến Bến Thành – Suối Tiên có tổng mức đầu tư ban đầu vào năm 2007 và 2008 là 17.387 tỷ đồng, tương đương 126.582,65 triệu Yên Nhật.

Đến năm 2019, UBND TP.HCM đã phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư là 43.757 tỷ đồng – tăng hơn 26.400 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư được duyệt ban đầu.

Dự án sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản (38.265,55 tỷ đồng) và vốn đối ứng từ ngân sách TP. HCM (5.491,6 tỷ đồng).

Công trình dài gần 20 km từ ga Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình (TP. Thủ Đức), với 3 ga ngầm và 11 ga trên cao.

Một tháng trước, toàn bộ 17 đoàn tàu thuộc tuyến Metro số 1 được nhập về TP.HCM và đang tập kết tại depot Long Bình, chuẩn bị cho việc chạy thử nghiệm. Dự án hiện đạt hơn 90% khối lượng, dự kiến khai thác cuối năm tới.

Kim Long