Nắng nóng hiện đang mở rộng về phạm vi, gia tăng về cường độ ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung. Dự báo, nhiều nơi sẽ xuất hiện nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 38 độ C.

Nắng nóng hiện đang mở rộng về phạm vi, gia tăng về cường độ ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung. Dự báo, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 38 độ C. (Ảnh: hanoitv.vn)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (18/6), ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Ở khu vực Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến từ 45-65%.

Dự báo, ngày mai (19/6), khu vực Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-17 giờ.

Tại khu vực Hà Nội, ngày mai (19/6), có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Trung tâm này cảnh báo nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 20/6, từ ngày 21/6 nắng nóng có xu hướng giảm dần. Ở khu vực Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 22-23/6, sau giảm dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Minh Long