Đó là ý kiến bức xúc của người dân sống gần khu vực bãi rác Khánh Sơn (thuộc phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Bãi rác Khánh Sơn. (Ảnh: drt.danang.vn)

Chiều ngày 9/10, UBND TP. Đà Nẵng đã có buổi đối thoại với người dân sống xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn (thuộc phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân bức xúc vì tình trạng mùi hôi, nước thải rò rỉ từ các xe chở rác, rò rỉ từ bãi rác… đã ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe người dân tại khu dân cư suốt 28 năm nay.

Bà Nguyễn Thị Thành (trú tại khối Khánh Sơn) cho rằng người dân phản ứng vì không chịu nổi mùi hôi từ bãi rác. Trước đây, mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác đã khiến người dân khốn đốn. Giờ đây, dân cư còn phải chịu thêm 2 lò xử lý rác thải y tế khiến người dân sống dở chết dở.

Tôi tha thiết mời lãnh đạo thành phố về Khánh Sơn sống một ngày thôi, thử hỏi các vị có chịu thấu không?” – bà Thành nói.

Đằng sau một thành phố nổi tiếng sạch đẹp, đáng sống mà có bãi rác như thế là không công bằng với người dân ở khu vực này. Thành phố có hỗ trợ gì nữa thì cũng không bù đắp được những thiệt hại, thiệt thòi của người dân phải sống trong vùng ô nhiễm, ảnh hưởng sức khoẻ, tổn thọ như thế” – bà Thành nói thêm.

Đặc biệt, theo người dân tại cuộc đối thoại từ năm 2015, lãnh đạo thành phố đã hứa sẽ di dời bãi rác Khánh Sơn trước năm 2019, nhưng đến nay, chỉ còn vài ba tháng nữa là tới hạn này mà vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Đình Anh – Phó giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết nguyên nhân gây mùi hôi từ bãi rác vì có hơn 300 người mưu sinh bằng việc bới rác mỗi ngày, phạm vi đổ rác quá rộng khiến việc xịt và xử lý mùi không thể phủ hết; khi mưa xuống rửa trôi thuốc khử mùi nhưng những công nhân có trách nhiệm không xịt lại, chậm xử lý bùn thải đổ trên bãi,…

Ông Tuấn cho hay thành phố đã giao Sở TN&MT kiểm tra lại các lò đốt rác và báo cáo thông số quan trắc trước ngày 20/10; đồng thời, kiểm tra nguồn gốc chế phẩm ngăn mùi hôi đang được phun tại bãi rác hiện nay có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không.

Việc di dời bãi rác cũng phải theo lộ trình. Ngày 22/5, Chủ tịch UBND thành phố đã có văn bản với nội dung dự kiến di dời bãi rác vào năm 2022. Cuối năm nay, UBND thành phố sẽ báo cáo HĐND thành phố xem xét lựa chọn địa điểm xây dựng khu xử lý rác mới” – ông Tuấn nói.

Hoàng Minh

Xem thêm: