BN1536 (79 tuổi) đang được điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng được đánh giá rất nặng, tiên lượng tử vong.

Các bác sĩ Việt Nam hội chẩn bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán tiên lượng nặng. (Ảnh: Bộ Y tế Việt Nam)

Giới chức y tế Việt Nam vừa có buổi hội chẩn 3 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Đây là 3 trường hợp cao tuổi, mắc nhiều bệnh lý nền đi kèm như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường.

Trường hợp đầu tiên là BN1536 (79 tuổi): Bệnh nhân từ Mỹ quá cảnh Sân bay Incheon (Hàn Quốc), sau đó nhập cảnh sân bay Đà Nẵng ngày 13/1, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán vào ngày 14/1.

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, với chẩn đoán viêm phổi do virus Vũ Hán biến chứng suy hô hấp tiến triển, trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, suy tim. Trường hợp này đã điều trị tăng huyết áp và tiểu đường hơn 10 năm.

Ngày 19/1, bệnh nhân bắt đầu có suy hô hấp và đến ngày 21/1 phải thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO.

Hiện bệnh nhân mở mắt, thực hiện được y lệnh nhưng chậm, phù toàn thân, loét trợt nhẹ vùng tỳ đè, phổi còn đông đặc, dịch màng phổi 2 bên ra màu vàng đậm.

Sau 8 lần dương tính, hiện bệnh nhân đã có 4 lần âm tính với virus Vũ Hán. Các chuyên gia Tổ hội chẩn đánh giá BN1536 nguy kịch, nặng hơn cả bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh), có tiên lượng tử vong cao.

Tiếp theo là BN1823 (65 tuổi): Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày thứ 12.

BN1823 bị tiểu đường, bắt đầu suy hô hấp từ ngày 7/2. Đến ngày 9/2, bệnh nhân phải thở máy, lọc máu và can thiệp ECMO. Đến nay, bệnh nhân đã phải thở máy ngày thứ 11 và chạy ECMO sang ngày thứ 6.

Các chuyên gia chẩn đoán BN1823 có đờm đặc, run cơ nhiều, bụng mềm, chướng vừa, xuất huyết dưới da bụng. Bệnh nhân đã có 5 lần xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán và được các bác sĩ tiên lượng nguy kịch.

Cuối cùng là bệnh nhân N.V.H. (57 tuổi ở Kinh Môn, Hải Dương): Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương), phải thở máy xâm nhập, bạch cầu tăng, tiên lượng rất nặng.

Bệnh nhân được phát hiện trong cộng đồng, là F2, tự cách ly tại nhà. Trong khi đó, F1 của bệnh nhân cách ly tập trung đã âm tính 3 lần. Ngày 17/2, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt cao kèm khó thở và được chuyển vào Trung tâm Y tế Kinh Môn làm xét nghiệm. Ngày 18/2, bệnh nhân được chuyển viện Bệnh viện dã chiến số 2.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế Việt Nam) cho biết tính đến ngày 19/2, Việt Nam có 714 bệnh nhân mắc virus Vũ Hán đang được điều trị trên cả nước. Trong đó, 83,3% bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng; 14,2% trường hợp gặp biểu hiện nhẹ. Đặc biệt, 15 ca bệnh tiên lượng nặng, chiếm 2,1%. Một bệnh nhân phải thở máy không xâm nhập. Hai trường hợp khác được đánh giá là nguy kịch, phải can thiệp ECMO.

Lê Hoàn