Một phụ nữ nông dân ở Hải Dương chỉ hàng ngày làm ruộng, sau đó đi bán hành tỏi ở chợ trong 4 ngày, vừa được phát hiện dương tính với virus Vũ Hán (nCoV) sau khi đi khám mổ ruột thừa vào ngày 29 Tết.

29 Tết, Hải Dương xuất hiện một ca COVID-19 mới ngoài cộng đồng, chưa xác định được nguồn lây. (Ảnh minh họa: haiduong.gov.vn)

Sáng 11/2 (30 Tết), giới hữu trách TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) thông báo vừa phát hiện một ca mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) là bà Đ.T.L. (70 tuổi, ở đội 12, xóm Hồng Phong, thôn Phạm Xá, xã Ngọc Sơn, TP Hải Dương). Bà L. được phát hiện dương tính với nCoV khi đi mổ ruột thừa vào ngày 10/2.

Nguồn lây bệnh cho bà L. chưa được xác định khi hàng ngày bà L. chỉ ở nhà, làm ruộng, không tiếp xúc với hàng xóm, và đi chợ bán hành tỏi từ 5-8/2.

Các ngày 5 – 8/2, bà L. đi chợ bán tỏi, hành. Có 2 ngày bà L. tự đạp xe, còn 2 ngày khác do con trai, con dâu chở. Trong quá trình đi và bán hàng, người phụ nữ này có đeo khẩu trang. Đa phần là khách lạ mua hàng nên bà không biết tên.

Từ 6h-9h sáng, bà L. bán ở chợ Hải Tân, ngồi ở góc đường ven ngoài chợ, lối bờ sông rẽ vào, đằng sau là khu đất trống có 1 gốc cây đào dở dang, bên cạnh có 1 ông bán hàng rau người Gia Lộc và 1 người bán chuối.

Từ 14h-17h chiều, bà L. bán tỏi ở chợ Cống Giọng, ngồi trước cửa quán hàng ăn (đóng cửa), khu cô Nhâm (thôn Phạm Xá, xã Ngọc Sơn).

Sáng 9/2, do trời mưa nên không đi chợ, bà L. nghỉ ở nhà. Tới trưa, bà L. đau bụng, ra Trạm y tế xã Ngọc Sơn để khám có dấu hiệu viêm ruột thừa, nên được hướng dẫn chuyển lên Trung tâm y tế thành phố Hải Dương.

Tới 19h tối, con trai đưa bà L. đến Trung tâm y tế thành phố Hải Dương, vào phòng cấp cứu khám khoảng 30 phút, được đo nhiệt độ, được chẩn đoán viêm ruột thừa, chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương bằng xe cấp cứu do Trung tâm y tế thành phố Hải Dương điều xe.

Đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, bà L. được đưa vào khoa truyền nhiễm (khu dành cho người nhiễm, nghi nhiễm COVID-19)

Khoảng 0h ngày 10/2, bà L. được phẫu thuật nội soi ruột thừa tại khu truyền nhiễm, đến 3h được đưa về phòng 309 khoa truyền nhiễm.

18h tối ngày 10/2, bà L. có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19, sau đó được chuyển sang Bệnh viện Đại học y tế Hải Dương điều trị.

Sau ca nhiễm bất ngờ trên, trong đêm 10/2, xã Ngọc Sơn đã dựng rào chắn, thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời đối với đoạn ngõ dài 200m gồm 47 hộ dân với 148 nhân khẩu và phun khử khuẩn khu vực này. Bước đầu có 13 người được xác định là F1, được đưa đi cách ly y tế tập trung. Hiện TP tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc liên quan.

Hiện với ổ dịch COVID-19 được xác định tại TP Chí Linh từ cuối tháng 1/2021, tính tới 6h30 sáng ngày 11/2, Hải Dương đã ghi nhận tổng số 341 người nhiễm bệnh, gồm 204 ca tại Chí Linh, 53 ca tại Kinh Môn và 15 ca tại Cẩm Giàng.

Trong đó, tình hình ổ dịch tại Cẩm Giàng được nhận định vẫn còn diễn biến phức tạp khi 5 ngày gần nhất phát hiện 5 ca mắc, với 1 trường hợp nằm trong khu vực phong tỏa.

—-

Cập nhật: Chiều 11/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương thông báo kết quả xét nghiệm, cho hay bà Đ.T.L (70 tuổi, ngụ thôn Phạm Xá, xã Ngọc Sơn, TP Hải Dương) âm tính virus Vũ Hán.

Thông báo dương tính trước đó do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hải Dương công bố.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Bé trai 2 tháng tuổi ở Hà Nội dương tính virus Vũ Hán